Chia sẻ

ĐÁNH GIÁ SỨC KHOẺ SAU NHIỄM COVID-19, TẠI SAO CẦN QUAN TÂM?

By Victoria Healthcare 09 Tháng 11 2021

ĐÁNH GIÁ SỨC KHOẺ SAU NHIỄM COVID-19, TẠI SAO CẦN QUAN TÂM?
Tùy vào nghiên cứu ở các quốc gia, có khoảng hơn 30% đến 80% bệnh nhân mắc ít nhất một trong các triệu chứng của hội chứng hậu Covid sau 4 tuần nhiễm bệnh.
- Những triệu chứng của hội chứng hậu Covid tuy không có nguy cơ gây tử vong nhưng sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu trong một thời gian (thường là 3-6 tháng, có thể kéo dài đến 12 tháng) sau khi bệnh Covid-19, tác động đến cuộc sống hàng ngày và làm sụt giảm nghiêm trọng chất lượng sống của bệnh nhân sau nhiễm Covid.
- Theo nghiên cứu, khoảng 40% - 60% bệnh nhân Covid-19 gặp khó khăn khi trở lại cuộc sống sinh hoạt thường ngày sau xuất viện. Đối với bệnh nhân Covid-19 nhẹ (điều trị tại nhà) cũng có khoảng 30%-40% bệnh nhân không thể trở lại tình trạng sức khỏe ban đầu và bị suy giảm chất lượng cuộc sống.
VÌ SAO CẦN KIỂM TRA ĐÁNH GIÁ SỨC KHOẺ SAU NHIỄM COVID-19?
- Dù đa số bệnh nhân Covid-19 bị tổn thương về tinh thần nhưng cần phải khẳng định, hội chứng hậu Covid là một hội chứng thực thể, xảy ra do những rối loạn bên trong cơ thể chúng ta, chứ không phải đơn thuần chỉ là vấn đề tâm lý hay do bệnh nhân "tưởng tượng" ra.
- Hội chứng hậu Covid do nhiều cơ chế gây ra, triệu chứng đa dạng và không giống nhau ở các bệnh nhân.
- Bệnh lý Covid-19 không chỉ ảnh hưởng lên phổi mà là bệnh lý tác động đa cơ quan: hệ hô hấp, tim mạch, thần kinh, thận, gan... Hiện nay chúng ta vẫn chưa xác định được những bệnh nhân Covid nào có nguy cơ mắc hội chứng hậu Covid, do đó bệnh nhân hậu Covid cần được kiểm tra sức khỏe và theo dõi kỹ.
HỘI CHỨNG HẬU COVID-19 LÀ GÌ?
- Hội chứng hậu Covid hay còn gọi là Hội chứng Covid kéo dài, Covid mạn tính, Biến chứng sau nhiễm Covid-19 (hiện nay chưa có tên chính thức)
- Ở những người có tiền sử nhiễm Covid-19 xảy ra tình trạng mắc các hội chứng Covid kéo dài hoặc một số biến chứng sau nhiễm Covid-19 (hiện nay chưa có tên gọi chính thức). Tình trạng này xảy ra từ 3 tháng (kể từ khi xuất hiện các triệu chứng Covid-19) và kéo dài ít nhất 2 tháng và không thể giải thích bằng các chẩn đoán khác.
CÁC DẤU HIỆU NHẬN BIẾT HỘI CHỨNG HẬU COVID-19
Hội chứng hậu Covid có nhiều triệu chứng, biểu hiện đa dạng và gây ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày. Các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:
- Mệt mỏi hay cảm giác yếu sức (gặp ở hơn 60% số bệnh nhân sau nhiễm Covid)
- Khó thở, nhất là khó thở khi gắng sức
- Ho kéo dài
- Đau ngực hay khó chịu vùng ngực
- Các triệu chứng ít gặp hơn: nhức đầu, suy giảm trí nhớ, mất tập trung, chóng mặt, choáng váng, tim đập nhanh, đau khớp, đau cơ, mất mùi vị, rối loạn tiêu hóa, ăn kém, mất ngủ, rụng tóc.
- Các triệu chứng có thể mới khởi phát sau khi đã hồi phục sau đợt COVID-19 cấp tính hoặc kéo dài từ đợt bệnh ban đầu. Các triệu chứng cũng có thể dao động hoặc tái phát theo thời gian.
- Theo các nghiên cứu ở Trung Quốc trên 50% bệnh nhân có suy giảm chức năng hô hấp sau 30 ngày, ở Đức 78% bệnh nhân ghi nhận có vấn đề về tim mạch sau 2-3 tháng.
BỆNH NHÂN NÊN ĐƯỢC KIỂM TRA NHỮNG GÌ VÀ ĐIỀU TRỊ RA SAO?
- Do bệnh lý Covid-19 có thể tác động lên nhiều cơ quan khác nhau nên bệnh nhân cần được đánh giá và kiểm tra tổng quát, toàn diện.
- Tùy theo những rối loạn của bệnh nhân hậu Covid, tùy vào triệu chứng của bệnh nhân, việc điều trị sẽ tập trung vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống, từng bước đưa bệnh nhân trở về cuộc sống bình thường như trước Covid-19.
--
Gói khám kiểm tra đánh giá sức khoẻ sau nhiễm Covid-19 được Victoria Healthcare thiết kế theo hướng dẫn mới nhất được CDC cập nhật.
ƯU ĐÃI GIẢM ĐẾN 500K CHO GÓI KHÁM KIỂM TRA SỨC KHOẺ SAU NHIỄM COVID-19 TẠI VICTORIA HEALTHCARE.
Tìm hiểu tất cả các thông tin về gói khám tổng quát và ưu đãi gói khám tại Victoria Healthcare. Click link sau: