Chia sẻ

[THÔNG ĐIỆP BÁC SĨ] - "MẸ GIÀ NHƯ CHUỐI CHÍN CÂY..."

By Victoria Healthcare 09 Tháng 5 2022

[THÔNG ĐIỆP BÁC SĨ] -

"Mẹ già như chuối chín cây"

Ngày Chủ nhật thứ hai của tháng Năm hằng năm là Ngày của Mẹ.
Những bà Mẹ trên khắp thế giới này có người đang hạnh phúc vì được yêu thương, được chăm sóc bởi chồng con- có người đang vất vả mưu sinh, cơ cực lo cho chồng con- có người đang khổ đau chồng chất vì bị chồng phản bội, dối lừa, bỏ rơi hay con cái hư hỏng, nghiện ngập,bị tù đày … Nhưng ám ảnh tôi nhất là những bà Mẹ sắp từ giã cuộc đời này vì bệnh tật với những cái chết đã được báo trước!
Ung thư là một bệnh lý đầy thử thách của y học. Trong cơ thể con người, có bao nhiêu loại tế bào thì có bấy nhiêu loại ung thư. Cho đến nay y học vẫn không thể biết chính xác được nguyên nhân nào làm một tế bào bình thường bỗng biến đổi thành một tế bào ác tính và thời điểm nào thì sự thay đổi ấy xảy ra. Y học hiện tại phát hiện được các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến ung thư và khuyến cáo người ta hạn chế hay phòng ngừa các yếu tố nguy cơ đó.
Khám sức khỏe tổng quát định kỳ là dịp để Bác sĩ thăm khám và tư vấn kỹ càng các nguy cơ bệnh lý theo từng độ tuổi, phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ này, giúp bạn phòng ngừa các bệnh lý sẽ xảy ra hay phát hiện từ rất sớm các thay đổi của các tế bào, nhằm ngăn chặn và điều trị sớm các bệnh ung thư.
Trong khi hành nghề, không biết bao nhiều lần tôi chứng kiến những tiếng nấc nghẹn ngào thổn thức của các bà Mẹ: “ Bác sĩ hãy cố cứu em, con em còn nhỏ quá!” vì cũng là một bà Mẹ nên nước mắt tôi cũng lã chã rơi cùng bà Mẹ ấy, hay Bác sĩ ơi có cách nào cứu Mẹ tôi không? Kéo dài cuộc sống hay giảm đau giúp Bà ấy – vì cũng là một đứa con còn có Cha Mẹ già nên tôi cũng quặn thắt tim gan trước những lời cầu cứu ấy.
Ngày của Mẹ năm nay đối với tôi là một ngày buồn, thật buồn. Nhắc nhở tôi rằng Mợ tôi, Dì tôi là những người Mẹ mà tôi rất mực yêu thương, đều đang ốm nặng, đang từng ngày giành giật sự sống từ bệnh ung thư quái ác.Các em tôi đang ngày đêm chăm sóc Mợ và Dì .
Má tôi, các Dì, các Cô, cácThím, các Mợ của tôi đều là những bà Mẹ đã sống, đã yêu thương, đã vắt kiệt sức mình cho chồng, cho con, cho cháu, giờ đều đã già và đang bước trên đoạn gần cuối của con đường Sinh Lão Bệnh Tử. Nhưng tôi muốn nhắn nhủ với các em tôi rằng: Rất nhiều người lớn tuổi, với nhiều bệnh lý đi kèm nhưng được điều trị, theo dõi và chăm sóc sức khỏe tốt, cả về thể chất, lẫn tinh thần thì chất lượng cuộc sống và tuổi thọ vẫn tăng cao.
Mẹ già như chuối chín cây, gió lay Mẹ rụng, con phải mồ côi ….
Mồ côi ở bất kỳ tuổi nào cũng là một mất mát, một đau khổ, một bất hạnh khôn cùng!
Ngày của Mẹ 08/05/2022
Ths. Bs. Trần Thị Hồng An
Chuyên khoa Nội tổng quát Hệ thống Victoria Healthcare