Chia sẻ

Nhật ký Bác sĩ: Gửi những cô gái chưa sẵn sàng làm mẹ

By Victoria Healthcare 18 Tháng 3 2024

Nhật ký Bác sĩ: Gửi những cô gái chưa sẵn sàng làm mẹ
🌺 Gửi những cô gái chưa sẵn sàng làm mẹ 🌺
BS Ngô Hà Anh, chuyên Sản - Phụ khoa
Hệ thống Phòng khám Đa khoa Victoria Healthcare
---------
Ca sinh khác thường...
Chiều nay, buổi chiều Chủ Nhật yên bình như bao ngày cuối tuần khác, tôi tranh thủ dọn dẹp lại giá sách của mình. Lật mở lại xấp hồ sơ bằng cấp, giấy tờ quan trọng mà tôi vẫn luôn giữ kĩ càng cẩn thận, tôi bắt gặp lại tờ giấy ô ly cũ còn dấu vết nham nhở do xé vội từ một quyển tập học trò, trên giấy ghi họ tên, số điện thoại của một người phụ nữ. Câu chuyện vào một ngày cuối năm hơn mười năm trước chợt ùa về trong tâm trí tôi như từng thước phim quay chậm, rõ mồn một.
Ngày ấy, tôi là một bác sĩ trẻ đang công tác tại khoa sản của một bệnh viện. Cảnh tượng quen thuộc hàng ngày mà tôi thường thấy là sự thấp thỏm mong chờ, những nụ cười rạng rỡ, niềm hạnh phúc vỡ òa trên gương mặt các cặp vợ chồng khi chào đón các thiên thần nhỏ chào đời. Cho đến ngày hôm ấy…
Tôi gặp em trong ca trực của mình. Em lần đầu đến khám và xin nhập viện để sanh vì thai đã đủ tháng và em có biểu hiện đau bụng từng cơn. Em còn trẻ lắm, mới chưa đầy hai mươi tuổi, vóc dáng gầy gò, mái tóc nhuộm vàng xơ xác, gương mặt đượm buồn. Hành lý đi sanh của em gọn gàng trong một cái túi bé xíu, không thấy bỉm, sữa, đồ dùng em bé như bao bà mẹ khác. Đi cùng em chỉ có một cậu trai mặt còn non choẹt, tôi đoán chắc cũng trạc tuổi em, vụng về lúng túng, im thin thít không nói năng gì. Tôi thực hiện việc làm quen thuộc trước giờ đỡ sanh như với những bà mẹ khác. Ngồi bên em, tôi nói sơ bộ những điều sẽ xảy ra trong quá trình chuyển dạ, hướng dẫn và động viên em cố gắng.
- Em ơi, ráng nha! Sau chín tháng mười ngày thai nghén, ráng thêm vài tiếng nữa là em được nhìn mặt con, được ôm con vào lòng cho thỏa mong chờ rồi nhé. Sanh xong, nếu em khỏe, chị sẽ để bé được da kề da với em.
Nghe tôi nói vậy, em bỗng nhiên trầm hẳn lại, níu tay tôi, giọng em rưng rưng:
- Bác ơi, lát nữa em sanh xong, bác đừng cho bé da kề da với em. Bác cũng đừng để em nhìn thấy mặt bé nha.
Tôi sững người, làm gì có người mẹ nào lại thế?
Như đọc được suy nghĩ của tôi, em liền kể với tôi về câu chuyện riêng tư của mình. Thì ra, em có thai ngoài ý muốn. Em và bạn trai em đều không có nghề nghiệp ổn định, lo cho bản thân mình còn khó, làm sao lo được cho con…
- Sao em không nhờ trợ giúp của hai bên gia đình? – Tôi hỏi thêm để mong cho em thêm lời khuyên
- Hoàn cảnh của em cũng đặc biệt lắm, không ai giúp gì được đâu. Em đã suy nghĩ cả mấy tháng nay rồi bác ạ. Lát em sinh xong sẽ có người khác đón bé. Em cho người ta rồi, người ta có cho lại em chút tiền để em bồi dưỡng. Sanh xong, bác cứ đưa chị đó bế luôn nha. Em không dám nhìn mặt con, em sợ nhìn rồi em không nỡ…
Cũng may, ca sanh thuận lợi dễ dàng, bé trai 2.7kg kháu khỉnh khóc váng phòng sanh. Em bé và mẹ được chăm sóc trong hai phòng khác nhau cho đến ngày mẹ con khỏe mạnh bình an xuất viện. Tôi đã dặn dò và hướng dẫn em phải ngừa thai thật kỹ cho đến khi nào em sẵn sàng và đủ điều kiện để sanh con.
Câu chuyện qua đã lâu rồi, nhưng với tôi đó là kỉ niệm trong nghề, mỗi khi nhớ lại vẫn còn biết bao xúc cảm lẫn lộn. Hai năm sau đó, người mẹ nuôi có bế con lại thăm và chúc Tết tôi hai lần. Đứa bé khỏe mạnh, kháu khỉnh mặc dù chưa một lần được uống dòng sữa mẹ, được vòng tay mẹ đẻ nâng niu. Tôi tự hỏi không biết sau này bé lớn lên có khi nào biết về nguồn cội của mình? Và cô gái trẻ ấy, liệu sau này có khi cuộc sống tốt hơn hay khi đã già đi, em có khi nào day dứt về quá khứ và đứa con mình đã dứt ruột sinh ra mà không thể nhìn mặt?
Thực tâm thì tôi vẫn thầm biết ơn em, so với những đứa trẻ sơ sinh được tìm thấy trong nhà vệ sinh hay trong bọc rác, bị kiến bu đầy người tại góc đường nào đó… Con trai của em vẫn được em tìm một mái nhà để gửi gắm, để được nuôi nấng, yêu thương.
Tuy vậy, khi nghĩ về câu chuyện này, tôi vẫn ước mong các cô gái khác hãy biết làm chủ cuộc sống và bảo vệ hạnh phúc của chính mình bằng cách chọn một biện pháp tránh thai phù hợp cho đến khi nào các bạn thực sự sẵn sàng làm mẹ. Tôi mong mọi đứa trẻ đều được sanh ra trong sự hân hoan chờ đợi của gia đình, được nuôi dưỡng từ những dòng sữa mẹ ngọt thơm, được khôn lớn trưởng thành dưới mái nhà hạnh phúc.
Đã nhiều năm rồi không còn gặp lại, tôi luôn mong cho cô gái ngày xưa ấy và em bé nhỏ vẫn luôn được bình an khỏe mạnh ❤️
BS. Hà Anh