Chia sẻ

NHỮNG KHÁI NIỆM CHƯA ĐÚNG VỀ “KIỂM TRA SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ”

By Victoria Healthcare 07 Tháng 7 2022

NHỮNG KHÁI NIỆM CHƯA ĐÚNG VỀ “KIỂM TRA SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ”

Khám sức khỏe tổng quát định kỳ là một trong những phương pháp chủ động chăm sóc phòng ngừa. Tuy nhiên, có một số nhận định gây nhầm lẫn rằng khám tổng quát định kỳ là tầm soát ung thư, là tìm ra được bệnh… Vậy đâu là khái niệm đúng về “Kiểm tra sức khỏe định kỳ”?

Kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ được khuyến cáo thực hiện hàng năm, giúp bạn xác định tình trạng chung về sức khỏe của mình. 

Khám sức khỏe định kỳ không phải là “cây đũa thần” có thể gõ ra mọi thứ bệnh.

Theo BS Nguyễn Vĩnh Tường – Giám Đốc Hội Đồng Y Khoa, người đồng sáng lập Hệ thống Phòng khám đa khoa Victoria Healthcare: Bạn không nên nghi ngờ nếu kết quả nhận được khi khám sức khỏe định kỳ là “không bệnh”. 

Thực hiện khám sức khỏe tổng quát định kỳ không phải để “bói” xem bạn có bệnh hay không, mà là việc bác sĩ giúp bạn tư vấn phòng tránh các bệnh lý đái tháo đường, cholesterol, ung thư đại tràng… Đây là những bệnh lý phát sinh từ lối sống, thói quen sinh hoạt, ăn nhiều – vận động ít, uống nhiều rượu bia… Các bệnh lý này hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách điều chỉnh, thay đổi lối sống, không phải tốn kém chi phí thuốc men. Để làm được điều này thì bạn cần dành thời gian và “duy trì” đầu tư vào sức khỏe của mình.

Đừng chờ đến lúc “có dấu hiệu bệnh” mới thực hiện Khám sức khỏe tổng quát định kỳ 

Nhiệm vụ của khám sức khỏe định kỳ không đơn giản là “tìm - cho - ra” bệnh, mà là bảng tổng kết khách quan nhất về các cột mốc sức khỏe của bạn và dự đoán trước một số yếu tố nguy cơ bệnh lý gây nguy hại đến sức khỏe. 

Theo Ths - BS Trần Thị Hồng An, Chuyên Khoa Nội Hệ thống phòng khám đa khoa Victoria Healthcare: Việc phát hiện và điều trị các bệnh lý ở giai đoạn sớm mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân hơn là cho bác sĩ. Vì điều này không chỉ giúp bệnh nhân đạt tỷ lệ điều trị thành công cao, rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí điều trị mà còn giảm các đau đớn, hao tổn về sức khỏe (đối với bệnh lý ung thư). Như bệnh lý ung thư vú, nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu thì tỷ lệ thành công lên đến 90%, giai đoạn 2 chỉ còn 50%.

Khám sức khỏe tổng quát định kỳ không thể tầm soát hết tất cả các loại ung thư

Mỗi cơ quan trong cơ thể con người là tập hợp của hàng triệu tế bào như: tế bào da, tế bào thanh quản, tế bào bao tử, tế bào máu… và ung thư là tình trạng một trong các tế bào này phát triển bất thường gây nguy hiểm đến sức khỏe. 

Không ít bệnh nhân đến khám tổng quát chỉ yêu cầu tầm soát ung thư. Ths - BS Hồng An cho biết: “Hiện nay, khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác khiến các tế bào phát triển bất thường và không thể dự đoán khi nào thì các tế bào này sẽ phát triển thành ung thư. Do đó nếu tầm soát tất cả các loại ung thư thì e rằng bệnh nhân sẽ gục ngã vì stress và cạn kinh phí trước khi tìm ra tế bào ung thư thật sự”. 

Nếu kết quả xét nghiệm là âm tính, thì chỉ nói được tại thời điểm đó bạn không mắc bệnh ung thư và không có nghĩa bạn sẽ không bị ung thư về sau.

Vì vậy, nếu bạn có quan tâm, lo lắng đến một số loại ung thư nào đó thì hãy trao đổi với bác sĩ để được xác định tỷ lệ mắc phải ung thư của bạn có cao hay không, thông qua các câu hỏi chuyên môn liên quan đến yếu tố gia đình, môi trường làm việc, độ tuổi…

Khám sức khỏe tổng quát định kỳ không “phức tạp” và “đáng sợ” như bạn nghĩ

Chắc hẳn không ít lần bạn lo âu về những điều cần chuẩn bị trước khi khám sức khỏe. Rất nhiều người thường “e ngại” việc kiểm tra sức khỏe. “Ngại” vì “sợ” kiểm tra ra bệnh, “ngại” vì không có thời gian, “ngại” vì sợ tốn kém, “ngại” đi một mình…. Tuy nhiên, bạn hãy tạm quên những điều này đi! 

Khám sức khỏe tổng quát định kỳ tại Victoria Healthcare linh động trong việc lấy mẫu xét nghiệm và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho bạn và người thân. Nếu bạn lỡ ăn sáng trước khi lấy mẫu máu hãy báo với nhân viên lễ tân hoặc y tá, bạn sẽ được vào gặp bác sĩ để thực hiện khám lâm sàng trước. Bác sĩ quyết định bạn nên dời sang buổi khác hay có thể lấy ngay mẫu - trường hợp này bác sĩ sẽ ghi chú vào hồ sơ để đọc kết quả chính xác hơn. 

KHÁM SỨC KHỎE TỔNG QUÁT ĐỊNH KỲ - PHÁT HIỆN SỚM NHỮNG BẤT THƯỜNG

Không chỉ đơn thuần chẩn đoán các yếu tố nguy cơ gây ung thư, bác sĩ cũng chẩn đoán các bệnh lý nguy hiểm khác. Chẩn đoán không chỉ dựa vào tiền sử bệnh lý mà còn thông qua các yếu tố về công việc, thói quen ăn uống cũng như lối sống sinh hoạt của khách hàng trong lúc thăm khám.

  • Việc thăm khám cẩn thận của người thầy thuốc sẽ giúp phát hiện những bất thường mà bệnh nhân không ghi nhận được. 
  • Nếu không ghi nhận được những bất thường, bác sĩ sẽ dựa vào các kết quả xét nghiệm trong gói khám tổng quát để có kết quả chẩn đoán chính xác.
  • Nếu ghi nhận được những bất thường nhưng chưa đủ để chẩn đoán hay điều trị, bác sĩ có thể sẽ chỉ định thêm các phương pháp cận lâm sàng như xét nghiệm máu, nước tiểu… hoặc siêu âm, X-quang, chụp xạ hình…Sự tăng cao bất thường của chỉ số bạch huyết trong máu, máu xuất hiện trong mẫu thử nước tiểu, khối u nhỏ trong gan, túi mật hay bàng quang… không hẳn đều liên quan đến ung thư nhưng bệnh nhân sẽ được hướng dẫn làm thêm cận lâm sàng hoặc có kế hoạch theo dõi để xác định chẩn đoán.

Đó cũng chính là một trong những ý nghĩa của việc khám tổng quát sức khỏe định kỳ:  Phát hiện và điều trị sớm những bất thường, trong đó một số có thể liên quan đến ung thư.

Khám tổng quát định kỳ với dịch vụ chăm sóc sức khỏe cao cấp dành cho người việt tại VICTORIA HEALTHCARE

Các gói khám sức khỏe tổng quát tại Victoria Healthcare được thiết kế theo hướng dẫn từ các tổ chức y tế uy tín trên thế giới, tối ưu chi phí nhằm đáp ứng nhu cầu khác nhau trong chăm sóc sức khỏe của cá nhân, gia đình và tổ chức, doanh nghiệp… 

Chúng tôi mang đến Dịch vụ chăm sóc sức khỏe cao cấp dành cho người Việt với trải nghiệm KHÁM TỔNG QUÁT 5K siêu tiết kiệm:

✅ 1. Không Gian Trang Nhã – Dịch Vụ Thấu Đáo

✅ 2. Không Lạm Dụng Xét Nghiệm Không Cần Thiết

✅ 3. Kết Hợp Thăm Khám và Hướng Dẫn Chăm Sóc Phòng Ngừa

✅ 4. Kiến Thức Y Học và Thông Tin Nghiên Cứu Y Khoa Mới Nhất

✅ 5. Kỹ Thuật Hiện Đại và Trang Thiết Bị Y Khoa Tiên Tiến

Đặt lịch ngay hôm nay để được tư vấn đầy đủ về các gói khám và ưu đãi TẠI ĐÂY