Chia sẻ

NGUỒN GỐC CHIẾC NƠ HỒNG - NÂNG CAO PHÒNG NGỪA UNG THƯ VÚ

By Victoria Healthcare 04 Tháng 10 2022

NGUỒN GỐC CHIẾC NƠ HỒNG - NÂNG CAO PHÒNG NGỪA UNG THƯ VÚ

CHIẾC NƠ HỒNG - TÔ HỒNG CUỘC SỐNG

 

Những năm gần đây, vào dịp tháng 10, trên thế giới đều có các hoạt động phủ hồng để hưởng ứng chiến dịch nâng cao nhận thức trong việc phòng chống bệnh ung thư vú ở phụ nữ. Hiện nay tỉ lệ mắc ung thư vú đang tăng lên, vì vậy phụ nữ chúng ta cần quan tâm sức khỏe và tầm soát ung thư vú sớm để bảo vệ sức khỏe của chính mình!

 

Sự ra đời của chiếc nơ hồng tháng 10

 Vào mùa thu năm 1991, Tổ chức Susan G. Komen đã trao những dải ruy băng màu hồng cho những người đã chiến thắng bệnh ung thư vú khi họ tham gia cuộc đua marathon ở New York. Tổ chức từ thiện này đã quyên góp tiền ủng hộ cho các nghiên cứu khoa học và thực hiện nhiều chương trình giúp mọi người nâng cao nhận thức của cộng đồng về căn bệnh này. 

 Năm 1992, bà Evelyn H. Lauder – Nhà sáng lập thương hiệu Estée Lauder đã đồng sáng tạo ra biểu tượng Nơ Hồng và Chiến dịch Phòng ngừa bệnh Ung thư Vú của Tập đoàn Estée Lauder chính thức được khởi xướng từ đây. Đây là phong trào dài hạn được tạo ra nhằm tiếp thêm hy vọng không chỉ cho những bệnh nhân mà hàng triệu người đang gián tiếp chịu ảnh hưởng từ căn bệnh này vào thời điểm bấy giờ. Một năm sau đó, bà thành lập Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Vú (BCRF) – một tổ chức phi lợi nhuận gây quỹ chỉ dành riêng cho những nghiên cứu về ung thư vú với thông điệp “Time To End Breast Cancer”.

 Chiếc nơ hồng ra đời không chỉ giúp mọi người nâng cao nhận thức cộng đồng phòng ngừa Ung thư vú mà còn giải quyết những điều cấm kỵ với bệnh ung thư vú. Vào thời điểm này, ung thư vú là một chủ đề bị cấm bàn luận. Đối với những ai chẩn đoán bị ung thư vú và đang điều trị, họ không được thảo luận và chia sẻ với mọi người. Người bệnh cũng không có nhiều thông tin về cách chăm sóc bản thân, cũng như phòng ngừa cho người thân trong gia đình họ. 

 Đó cũng là lý do vào năm 1994, Hiệp Hội Chăm sóc và phẫu thuật vú đổi tên thành Chăm sóc Ung thư vú, phát động Tháng nhận thức về Ung thư Vú đầu tiên của Vương quốc Anh vào tháng 10 với dải ruy băng hồng được trưng bày ở đường phố trung tâm. Đây cũng như là liều thuốc tinh thần giúp bệnh nhân ung thư vú có niềm tin, mạnh mẽ vượt qua bệnh tật. 

 

Các tổ chức luôn bên cạnh cùng chiếc nơ hồng, ủng hộ sức mạnh tinh thần cho người bị ung thư vú

 

Ngày nay, chiếc nơ màu hồng tượng trưng cho niềm hy vọng, sức mạnh và sự đồng lòng của mọi người trong việc chung tay năng cao nhận thức cộng đồng phòng ngừa ung thư vú ở phụ nữ. Chiến dịch của các công ty Estée Lauder đã quyên góp được hơn 70 triệu đô la để hỗ trợ các dịch vụ nghiên cứu, giáo dục và y tế toàn cầu và BCRF hiện là nhà tài trợ tư nhân lớn nhất cho nghiên cứu ung thư vú trên toàn thế giới.

 Quốc gia cũng đã hỗ trợ tổ chức Ung thư Vú Now và giúp BCRF phát triển các dịch vụ của mình từ Đường dây trợ giúp và các ấn phẩm cho đến ứng dụng BECCA. Cho đến nay, tập đoàn đã cố gắng hỗ trợ khoảng 6.000 người thông qua khóa học “Tiến lên phía trước” với 91% phụ nữ đã tham dự vào năm 2015. Những phụ nữ tham gia khóa học này cho biết họ cảm thấy tự tin hơn rất nhiều. 

 Tổ chức từ thiện Pink Ribbon Inc. có trụ sở tại New York cũng kêu gọi mọi người thực hiện Tháng nâng cao nhận thức về ung thư vú bằng cách gây quỹ khi chia sẻ các thông điệp màu hồng. Mọi người có thể mặc trang phục hồng, đeo ruy băng hồng, tham gia đóng góp từ thiện để hỗ trợ các bệnh nhân bị ung thư vú. 

 Tại Vương quốc Anh, một chiến dịch gần đây đã chứng kiến người dẫn chương trình truyền thông kiêm người nổi tiếng Chris Evans đã giới thiệu với tất cả mọi người một chiếc Rolls-Royce Ghost màu hồng. Chiếc xe này cho thuê trong vòng 1 ngày, bạn có thể đi bất cứ nơi nào trên đất nước Anh, có tài xế riêng, được phục vụ rượu sâm banh. Toàn bộ chi phí thuê hơn 5.000 bảng Anh đều được dành quyên góp cho từ thiện. 

 

—---------

Ung thư vú là bệnh ung thư hàng đầu ở phụ nữ trên toàn thế giới và đang gia tăng đặc biệt ở các nước đang phát triển, nơi phần lớn các trường hợp được chẩn đoán ở giai đoạn muộn.

Theo thống kê của WHO, mỗi năm thế giới phát hiện 2,1 triệu phụ nữ mắc ung thư vú, đây cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ. Trong khi các thống kê thường cho thấy ung thư vú có tỷ lệ cao hơn ở các nước phát triển, tuy nhiên, tỷ lệ này hiện đang tăng lên ở hầu hết các khu vực trên toàn cầu.

Để cải thiện kết quả điều trị và nâng cao khả năng sống sót của bệnh Ung Thư Vú, việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa cực kỳ quan trọng.

—----

Tháng 10 – Tháng của sắc hồng dịu dàng, nữ tính nhưng tràn đầy sức sống ẩn sau dải ruy băng hồng, biểu tượng cho sức khỏe phụ nữ và niềm tin chiến thắng căn bệnh ung thư vú. Victoria Healthcare đồng hành cùng cộng đồng, cùng phụ nữ Việt Nam và phụ nữ trên toàn thế giới trút bỏ gánh nặng Ung Thư Vú trong chiến dịch nâng cao nhận thức về phòng ngừa Ung Thư Vú ở Phụ Nữ.