Chia sẻ

NHỮNG HOẠT ĐỘNG LÀNH MẠNH NÊN CÓ TRONG DỊP TẾT

By Victoria Healthcare 13 Tháng 1 2023

NHỮNG HOẠT ĐỘNG LÀNH MẠNH NÊN CÓ TRONG DỊP TẾT

NHỮNG HOẠT ĐỘNG LÀNH MẠNH NÊN CÓ TRONG DỊP TẾT GIÚP DUY TRÌ SỨC KHỎE

Tết là dịp mọi người đoàn tụ, có nhiều thời gian gặp gỡ người thân gia đình, bạn bè. Đây cũng là khoảng thời gian mọi người ăn uống, sinh hoạt thoải mái, không kiểm soát với tâm lý “Tết mà”, tuy nhiên, chúng ta hãy cố gắng thực hiện các hoạt động lành mạnh để giúp duy trì sức khỏe ổn định để vui Tết khỏe mạnh - an yên.

Bắt đầu ngày Tết với một cốc nước đầy

Thông thường, bạn có thể bị mất nước khi thức dậy vào buổi sáng do thở miệng và đổ mồ hôi. Vì vậy, việc bổ sung nước vào buổi sáng khi ngủ dậy rất có lợi. Uống nước hoặc trà thảo dược sẽ giúp bạn tiếp thêm sinh lực, cải thiện làn da và giúp điều hòa huyết áp. Hãy đặt ly nước cạnh giường của bạn như một lời nhắc nhở. Hãy luôn nhớ uống đủ nước mỗi ngày. 

Ăn uống lành mạnh

Ngày Tết chắc chắn chúng ta sẽ gặp gỡ mọi người và tham dự nhiều buổi tiệc với nhiều rượu bia và chất đạm. Và sẽ thất là tuyệt vời nếu chúng ta tự bổ sung thêm  khẩu phần trái cây, rau củ. Việc này giúp bổ sung thêm nhiều chất xơ, là nguồn vitamin và khoáng chất phong phú.  Bạn có thể pha chế cocktail trái cây theo vị yêu thích của mình. Hạn chế uống nước có cồn, có gas. 

Hãy luôn ghi nhớ việc ăn chậm và nhai kỹ từng miếng, vì nếu ăn quá nhanh khiến bạn ăn quá nhiều. Nên tắt tivi, đặt điện thoại bạn sang một bên để thưởng thức món ăn ngon.

Đón mặt trời mọc

Ngày đầu năm mới, bạn có thể rủ thành viên trong gia đình đi dạo vào buổi sáng sớm để ngắm bình minh. Không chỉ là tập thể dục vào sáng sớm mà việc bắt đầu một năm mới khi ngắm bình minh với người thân thương cũng sẽ truyền cảm hứng và niềm vui để bạn khởi đầu năm mới an lành!

Chơi một số trò chơi gia đình

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng có mối quan hệ bền chặt với gia đình và bạn bè có thể giúp bạn sống vui hơn, sống lâu hơn, vậy tại sao bạn không tăng cường sức khỏe của mình trong đêm Giao thừa này bằng việc gắn kết với gia đình. Các trò chơi vui nhộn và thú vị là cách thu hút các thành viên trong gia đình cùng tham gia. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những trò chơi này mọi người cùng tham gia, cùng vui, cùng cười, không có sự cạnh tranh nhé!

Đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi tối

Các chuyên gia về giấc ngủ cho biết giấc ngủ chất lượng cao rất quan trọng đối với sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta như dinh dưỡng và tập thể dục. Hầu hết người trưởng thành cần ngủ đủ 7 - 8 tiếng mỗi đêm để đạt hiệu suất tốt nhất, chống lại nhiễm trùng, có sức khỏe tim mạch tốt hơn. Để tạo thói quen ngủ lành mạnh, hãy đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, kể cả vào cuối tuần, và luôn ghi nhớ tránh xa các thiết bị điện tử trong thời gian ngủ. 

Thư giãn, giảm căng thẳng

Học cách “quản lý” căng thẳng là một phần quan trọng trong việc chăm sóc bản thân và duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần tổng thể tốt. Nếu căng thẳng của bạn vượt khỏi tầm kiểm soát, các hoạt động đơn giản như tập thở, đi dạo hoặc nghe nhạc có thể giúp lấy lại tinh thần của bạn. Những căng thẳng thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần chúng ta, vì vậy hãy luôn giữ tinh thần sảng khoái, tránh những căng thẳng quá mức. 

Nghỉ một ngày để dưỡng sức cho tinh thần

Việc gặp gỡ, tiếp khách, tiệc tùng và di chuyển liên tục trong những ngày Tết ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Đừng ép mình với những cuộc tiệc tùng, hãy ưu tiên sức khỏe bản thân. Hãy dành cho mình một ngày nghỉ ngơi để lấy lại sức khỏe và cân bằng sức khỏe tinh thần. 

(Ths. Bs. Nguyễn Cảnh Nam - Chuyên khoa Nội tổng quát Hệ thống Victoria Healthcare)