Chia sẻ

UNG THƯ VÚ

By Victoria Healthcare 09 Tháng 4 2019

UNG THƯ VÚ

Tế bào ung thư là tế bào không bình thường. Tế bào ung thư tăng trưởng và phân chia ra nhanh chóng hơn tế bào lành mạnh. Vài tế bào ung thư có thể tạo thành khối u gọi là bướu. Tất cả bướu đều tăng kích cỡ, nhưng có vài bướu tăng trưởng nhanh chóng, còn số khác thì chậm hơn. Tế bào ung thư có thể lan truyền đến các bộ phận khác của cơ thể thông qua hệ thống máu và bạch huyết. Trường hợp này gọi là di căn.

Ung thư vú là lúc ung thư bắt đầu trên vú. Ung thư vú có thể được phát hiện do chụp quang tuyến vú, phụ nữ sờ thấy có u vú hoặc bác sĩ khám. Để phát hiện ung thư vú, bạn nên:

  • Tự kiểm tra vú hàng tháng.
  • Có bác sĩ khám hàng năm nếu bạn ngoài 40 tuổi. Phụ nữ dưới 40 tuổi thì có thể các lần khám ít hơn.
  • Chụp quang tuyến vú mỗi năm sau tuổi 40.

Mô vú

Vú của phụ nữ có thể cảm thấy cứng hơn và có nhiều khối u trước khi mãn kinh. Phụ nữ có ít estrogen sau khi mãn kinh, cho nên vú mềm hơn và ít khối u.

Mô cứng, nhiều khối u có thể che lấp khối u nhỏ làm cho khó tìm thấy chúng. Khi tự kiểm tra vú mỗi năm, bạn trở nên quen thuộc với mô vú của mình và có thể nhận thấy được những thay đổi. Khối u nhỏ cũng có thể được phát hiện do chụp quang tuyến vú hoặc từ bác sĩ khi thăm khám. Tuy nhiên, có vài khối u nhỏ chỉ có thể phát hiện qua chụp quang tuyến vú.

Thử nghiệm

Nếu khối u được tìm thấy, thì sẽ phải chụp quang tuyến vú hoặc làm siêu âm. Sinh thiết thường thực hiện để kiểm tra xem khối u có là ung thư hay không và ung thư thuộc loại nào. Sinh thiết là thủ thuật cắt các mẩu mô rất nhỏ. Sau đó mẫu thử nghiệm được bác sĩ kiểm tra. Nếu sinh thiết cho thấy có tế bào ung thư, thì nhiều thử nghiệm khác sẽ được thực hiện để xem ung thư có lan truyền đến các bộ phận khác trong cơ thể hay không.

Cách chữa trị

Dựa vào kết quả sinh thiết và loại ung thư, bác sĩ sẽ quyết định cách chữa trị tốt nhất cho ung thư vú của bạn. Các cách chữa trị có thể thực hiện như:

Phẫu thuật

Phẫu thuật được thực hiện để loại bỏ càng nhiều ung thư càng tốt. Hoặc phải cắt bỏ toàn bộ vú, gọi là cắt bỏ tuyến vú, hoặc chỉ cắt bỏ một phần vú, gọi là cắt bỏ khối u. Với cả 2 loại phẫu thuật này, thì hạch bạch huyết dưới cánh tay đều được kiểm soát xem có ung thư không. Bạn và bác sĩ cũng có thể bàn về phẫu thuật tái tạo. Phẫu thuật này được thực hiện để tạo vú nhìn như bình thường.

Bạn vẫn cần có nhiều cách chữa trị thêm. Cắt bỏ tuyến vú hoặc cắt bỏ khối u cũng không bảo đảm là ung thư vú đã hết trên toàn bộ cơ thể. Các tế bào ung thư quá nhỏ để phát hiện vẫn có thể còn lại trong cơ thể.

Bức xạ trị liệu

Khi cách cắt bỏ khối u được thực hiện, thì bức xạ trị liệu là bước kế tiếp. Bức xạ trị liệu được thực hiện để chữa trị toàn bộ vú. Bức xạ trị liệu thường bắt đầu từ 4 đến 6 tuần sau khi phẫu thuật.

Hóc môn trị liệu và hóa chất trị liệu

Cách chữa trị này là cần thiết để nhắm vào tế bào ung thư có thể vẫn còn trong cơ thể. Cách này có thể được thực hiện trước khi phẫu thuật để làm bướu co lại hoặc sau khi phẫu thuật để giết chết tế bào ung thư nào lan truyền hoặc vẫn còn lại trong cơ thể.

  • Hóc môn trị liệu và hóa chất trị liệu là dạng thuốc viên được dùng để chống lại estrogen trong cơ thể. Hầu hết phản ứng phụ thông thường là dấu hiệu của thời kỳ mãn kinh.
  • Hóa chất trị liệu là thuốc dạng viên hoặc chích vào trong ống tĩnh mạch hoặc bằng thuốc viên. Thuốc sẽ giết chết tế bào ung thư. Các phản ứng phụ thông thường bao gồm thấy mệt mỏi, bị rụng tóc và nôn mửa. Các phản ứng phụ này thường chỉ có tạm thời.

Nguồn: healthinfotranslations.org

Thêm bình luận