Chia sẻ

Livestream: NHỮNG VẤN ĐỀ HÔ HẤP Ở TRẺ

By Victoria Healthcare 10 Tháng 8 2020

Livestream: NHỮNG VẤN ĐỀ HÔ HẤP Ở TRẺ
"Có nhiều người nghĩ rằng, các bệnh cảm-ho-sổ mũi là do bị lạnh vì từ gốc tiếng Anh là “COLD” – nghĩa là cảm lạnh. Nhưng đó là hồi xưa, chưa có khoa học hiện đại người ta nghĩ vậy. Còn hiện nay, khoa học đã chứng minh được, cảm không phải là do không khí lạnh, gió lạnh hay ngấm mưa, ngấm nước lạnh, mà chỉ có một nguyên nhân duy nhất là do siêu vi, vi khuẩn lây vào đường hô hấp qua (cửa ngõ) mắt, mũi, miệng. Tuy nhiên, người ta vẫn dùng từ gốc “cold” để gọi bệnh cảm, nên dễ gây ra hiểu nhầm.
Ở một góc độ khác, “cảm” là từ thông dụng trong cuộc sống mọi người thường dùng để hiểu. Còn về mặt chuyên môn, bác sĩ phải sử dụng khái niệm “viêm” để xác định triệu chứng bệnh của trẻ như: bị cảm gây ra sổ mũi thì gọi là viêm mũi, gây đau họng thì gọi là viêm họng, vừa sổ mũi vừa đau họng thì gọi là viêm hô hấp trên, ảnh hưởng đến thanh quản thì gọi là viêm thanh quản, ảnh hưởng đến khí quản thì gọi là viêm khí quản,…và nguyên nhân đa số là do siêu vi. 

Cảm-ho-sổ mũi là bệnh rất phổ biến ở trẻ, nhất là ở trẻ độ tuổi đi học mầm non. Thống kê cho thấy, mỗi năm trẻ sẽ bị cảm từ 10-12 lần, nghĩa là trung bình mỗi tháng một lần. Nhưng tùy theo từng trẻ mà tỷ lệ mắc bệnh trung bình từ 2 tháng/lần đến 2 lần/tháng. Trẻ mắc bệnh nhiều lần vì có đến gần 200 loại siêu vi gây ra bệnh cảm, trẻ bị lây hết loại siêu vi này đến loại siêu vi khác nên bị cảm hoài. Khi trẻ bị cảm sẽ có thể có rất nhiều triệu chứng và biểu hiện bệnh khác nhau, nhưng hầu như trẻ đều bị sổ mũi, ho khan hoặc ho có đờm, khàn tiếng, đỏ mắt và có thể sốt." 
(Trích dẫn sách Để con được ốm – BS. Trí Đoàn)
Hiện nay, Cảm-ho-sổ mũi và các dấu hiệu về hô hấp ở trẻ càng làm cho phụ huynh thêm căng thẳng, lo lắng trong bối cảnh thực tại của dịch bệnh Covid-19. Victoria Healthcare xin mời quý ông bà, bố mẹ bỉm sữa dành thời gian trò chuyện cùng BS. Nguyễn Trí Đoàn và BS. Lê Thúy Anh/ CK Khoa Nhi PK Victoria Healthcare về “Các Vấn Đề Hô Hấp Ở Trẻ” trong chương trình livestream Mẹ Hỏi Bác Đoàn số 8.
Thời gian: 9h30 sáng Chủ Nhật 23/08/2020
 
Tại Fanpage
- Nguyễn Trí Đoàn
- Victoria Healthcare
Link đặt câu hỏi cho bác sĩ:
http://bit.ly/326MUoA
Hẹn sớm gặp lạu các bố mẹ trong chương trình Mẹ Hỏi Bác Đoàn số 8.