Tiêu hóa Gan mật

Bệnh Nang Gan

Nang gan hay những tổng thương dạng nang ở gan là một nhóm những rối loạn khá phức tạp. Tùy thuộc nguyên nhân, mức độ phổ biến và những đặc tính lâm sàng. Xin mời các bạn cùng xem nội dung buổi trò chuyện của bác sĩ Trần Hiền Trung - khoa Gan Mật, phòng khám quốc tế Victoria Healthcare trong chuyên mục Sức khỏe trên kênh VOV Giao thông 91Mhz.

MC: Quý vị thân mến, những bệnh về gan rất nguy hiểm và gây nên những biến chứng nặng nề, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của con người. Trong chuyên mục Sức Khỏe hôm nay, BS Trần Hiền Trung đến từ khoa Gan Mật, phòng khám quốc tế Victoria Healthcare sẽ giúp chúng ta tìm hiểu về bệnh nang gan. Xin chào bác sĩ Hiền Trung.

Bs. Hiền Trung: Xin chào Vĩnh Uyên và các thính giả nghe đài.

MC: Thưa bác sĩ, bác sĩ có thể giải thích nang gan là gì và những ai là đối tượng của căn bệnh này không ạ?

Bs. Hiền Trung: Nang gan hay những tổn thương dạng nang ở gan là một nhóm những rối loạn khá phức tạp, tùy thuộc vào nguyên nhân, mức độ phổ biến và những đặc tính lâm sàng. Hầu hết các nang gan đều được phát hiện một cách tình cờ qua những chẩn đoán hình ảnh và thường là lành tính. Hiện nay, vẫn còn những bàn cãi liên quan đến định nghĩa và phân loại các tổn thương này. Hôm nay, tôi xin chia sẻ với các thính giả thông tin dựa trên những cập nhật mới năm nay và được nhiều người đồng thuận.
 
Theo phân loại các loại nang gan, thường gặp nhất là Nang gan đơn độc và bệnh Đa Nang ( thường có nhiều nang ở gan và ở thận). Ít gặp hơn là Nang Gan do ký sinh trùng (do Echinococcus), U nang tuyến, Nang đường mật,... Và hiếm gặp hơn là các tổn thương ung thư dạng nang như ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư biểu mô nang tuyến, ung thư di căn, v..v.. và các tổn thương giả nang như xuất huyết trong gan do chấn thương, nhồi máu gan v.. v..

Hiện tại, chưa có kết luận về các đối tượng nào có nguy cơ bị từng loại nang gan trên ngoại trừ Nang Gan đơn độc. Đây là loại nang gan thường gặp nhất, chiếm khoảng 1% dân số, gặp ở nữ giới nhiều gấp 1.5 lần so với nam giới - đối với những nang nhỏ không triệu chứng, nhưng tỉ lệ này là 9 lần với những nang gan lớn và có biến chứng! Những nang gan đơn độc rất lớn hầu như chỉ gặp ở phụ nữ trên 50.

MC: Bác sĩ hãy cho biết những nguyên nhân gây nên bệnh này?

Bs. Hiền Trung: Rất tiếc là cho đến nay, ngoại trừ nang gan do ký sinh trùng gây ra, thì nguyên nhân nào tạo nên các loại nang gan khác cũng chưa được xác định rõ.

MS: Vậy bác sĩ có thể cho biết các biểu hiện của bệnh nang gan là gì?

Bs. Hiền Trung: Như tôi có đề cập ở trên, đa số các nang gan đều không có triệu chứng và được phát hiện tình cờ. Còn những bệnh nhân có triệu chứng thường là cảm giác khó chịu vùng bụng, đau và buồn nôn. Và theo quy luật chung, những người có triệu chứng rõ ràng thì có nang to hơn những người không có triệu chứng gì cả.

MC: Bệnh nang gan này có thể gây nên những biến chứng gì thưa bác sĩ?

Bs. Hiền Trung: Kính thưa quý vị, biến chứng của bệnh nang gan tùy thuộc vào loại nang gan. Với loại nang gan thường gặp nhất là nang gan dơn độc, biến chứng có thể là xuất huyết tự nhiên, nhiễm trùng, bị xoắn ( gặp ở các nang có cuống), vỡ nang hoặc tắc mật. Và những biến chứng này thường chỉ gặp ở nhưng nang lớn.

MC: Bệnh có cách điều trị như thế nào ạ?

Bs. Hiền Trung: Trước khi đề cập đến việc điều trị, cũng xin nhấn mạnh với thính giả việc chẩn đoán xác định loại nang gan nào là rất quan trọng và đôi khi rất khó khăn - nhất là những nang nhỏ hơn 1cm. Sau khi đã xác định chẩn đoán, mỗi loại nang gan sẽ có mỗi hướng điều trị và theo dõi khác nhau. Vì thời lượng có hạn, tôi xin chia sẻ với thính giả hướng theo dõi và điều trị cho Nang gan đơn độc.

Đại đa số Nang gan đơn độc không cần phải điều trị. Tuy nhiên, việc theo dõi bằng siêu âm định kỳ là cần thiết với những nang có đường kính từ 4cm trở lên. Quy trình theo dõi trên thế giới là 3 tháng sau khi chẩn đoán. Sau đó, bệnh nhân sẽ dược đề nghị siêu âm kiểm tra mỗi 6 đến 12 tháng. Và sau 2 đến 3 năm, nếu kích thước nang không thay đổi, việc theo dõi thường là không cần thiết.

Hiện nay có 4 phương pháp điều trị nang gan (chỉ đối với nang gan đơn độc kích thước lớn có gây triệu chứng và những loại nang gan khác). Bao gồm:

1. Chọc hút bằng kim có hoặc không có tiêm thuốc làm xơ

2. Dẫn lưu nang vô đường ruột, cụ thể là ở hỗng tràng (phần giữa của ruột non)

3. Kỹ thuật "lột nang" rộng, tiếng Anh là wide unroofing

4. Cuối cùng là phẫu thuật cắt gan theo nhiều mức độ khác nhau

Việc khám sức khỏe tổng quát định kỳ rất quan trọng vì giúp chúng ta phát hiện sớm nang gan và cũng như những căn bệnh nguy hiểm khác để chúng ta có thể điều trị kịp thời và sớm nhất có thể.