Yoga: Lợi ích, mức độ, và nhiều hơn nữa

Không giống nhiều hình thức luyện tập thể thao hiện đại “sớm nở tối tàn”, Yoga là bộ môn đã xuất hiện trên 5000 năm. 

Tập Yoga không chỉ đốt cháy calo và tạo cơ, mà đó là bài tập tốt cho thể chất và tinh thần. Các động tác vừa kết hợp tăng cường - kéo dãn cơ, song song với thở sâu, thiền và thư giãn. Hiện nay có hơn 100 loại Yoga. Trong đó có trường phái Yoga nhanh, mạnh và Yoga nhẹ nhàng thong thả. .

Một vài dạng Yoga thường gặp: 

Hatha Yoga: Đây là dạng Yoga phổ biến, kết hợp các động tác cử động cơ bản kèm các bài tập thở.

Vinyasa Yoga: Gồm các cử động cơ thể đan xen uyển chuyển. 

Power Yoga: Các bài tập nhanh, mạnh để tạo cơ.

Ashtanga Yoga:  Tư thế chuyển động kết hợp với kỹ thuật hít thở đặc biệt

Bikram Yoga: Được gọi là "Yoga nóng". Bikram Yoga có 26 tư thế luyện tập, học viên thực hành loại Yoga này trong căn phòng nhiệt độ cao. 
Iyengar Yoga: Dạng Yoga có dụng cụ hỗ trợ như gạch thẻ, mền, ghế để hỗ trợ người tập thực hiện đúng tư thế. 

Mức độ tăng cường: Đa dạng, nhiều kiểu

Yoga tác động đến vùng nào trên cơ thể ?

Cơ lõi: Có. Nhiều tư thế Yoga tác động đến khu cán (vùng thân mình bao gồm bụng, hông, lưng dưới và không kể đầu-tứ chi). Ngoài ra động tác đưa người lên - Ở tư thế nằm nghiêng, một tay chống xuống đất, một tay đưa lên trời – Không những tác động lên cơ bụng mà còn giúp săn chắc cánh tay. 

Ngoài ra còn một động tác đốt cháy mỡ bụng rất tốt đó là động tác "chiếc thuyền". Người tập dùng xương giữa thắt lưng và mông giữ thăng bằng rồi đưa chân và tay lên.

Cánh tay: Có. Với Yoga, sức mạnh đôi tay đến từ trọng lượng cơ thể chứ không phải tạ hay máy tập. Với PLANK – Người tập hít đất bằng khuỷu tay, toàn bộ sức nặng cơ thể chia đều vào tay và chân. 

Các tư thế tập tay khác được kể đến như tư thế con hạc và con quạ. Tuy nhiên đây lại là thách thức cho người mới tập, vì cánh tay phải nâng cả người lên và chịu toàn bộ trọng lượng cơ thể. 

Chân: Có. Các tư thế Yoga có tác động toàn phần đến chân bao gồm cơ tứ đầu đùi (cơ đùi trước), hông và bắp đùi.