Chia sẻ

WHO KHUYẾN CÁO TIẾP TỤC CHO CON BÚ TRONG THỜI GIAN NHIỄM COVID-19 VÀ SAU KHI TIÊM CHỦNG

By Victoria Healthcare 10 Tháng 8 2021

WHO KHUYẾN CÁO TIẾP TỤC CHO CON BÚ TRONG THỜI GIAN NHIỄM COVID-19 VÀ SAU KHI TIÊM CHỦNG
Trong thông cáo báo chí mới nhất vào ngày 4/ 8 /2021, WHO khu vực Châu Âu đã có khuyến cáo tiếp tục cho con bú mẹ trong thời gian nhiễm Covid-19 cũng như sau khi tiêm ngừa.
--
Nuôi con bằng sữa mẹ mang lại nhiều lợi ích cho mẹ và con và không cần phải ngưng trong thời gian nhiễm COVID-19 cũng như sau khi mẹ tiêm chủng. Vi rút gây ra COVID-19 chưa được phát hiện trong sữa mẹ, các nghiên cứu đến nay đều cho thấy an toàn. Mẹ cho con bú nên kết hợp với các biện pháp phòng ngừa được khuyến nghị, ngay cả đối với người mẹ đang nhiễm COVID-19.
Hơn nữa, dựa trên các bằng chứng có sẵn cho đến nay và các tài liệu về hoạt động của vắc-xin COVID-19, việc tiêm vắc-xin cho bà mẹ đang cho con bú để bảo vệ người mẹ khỏi COVID-19, không gây rủi ro cho trẻ sơ sinh. Các bà mẹ cho con bú đã được chủng ngừa COVID-19 có kháng thể trong sữa của họ, thậm chí có thể giúp bảo vệ con họ khỏi bị nhiễm vi-rút.
Tỷ lệ trẻ được bú mẹ hoàn toàn ở Khu vực Châu Âu của WHO (bao gồm 53 quốc gia) là thấp nhất trong tất cả các khu vực của WHO, với chỉ 13% trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Trong khi đó, chỉ 1/3 dân số người trưởng thành trong khu vực đã được tiêm chủng COVID-19 đầy đủ, vì biến thể Delta đang thống trị trong khu vực và số ca mắc COVID-19 vượt quá 60 triệu.
Để đánh dấu Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ, WHO / Châu Âu khuyến khích phụ nữ đang cho con bú tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 khi đến lượt theo kế hoạch tiêm chủng quốc gia. WHO không khuyến cáo ngừng cho con bú sau khi tiêm vắc xin COVID-19. Nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những cách hiệu quả nhất để đảm bảo sức khỏe và sự sống còn của trẻ, bao gồm cả việc bảo vệ hệ miễn dịch và cung cấp kháng thể cho trẻ.
Natasha Azzopardi Muscat, Giám đốc Hệ thống và Chính sách Y tế Quốc gia tại WHO / Châu Âu, cho biết: “Là một người mẹ đã nuôi con bằng sữa mẹ cả 3 đứa con của mình, tôi biết rằng sữa mẹ là một trong những nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh, bao gồm trẻ sơ sinh có mẹ xác định hoặc nghi nhiễm COVID-19. Chỉ cần người mẹ mắc bệnh áp dụng các biện pháp phòng ngừa thích hợp thì có thể cho con bú sữa mẹ.
“Sữa mẹ chứa các kháng thể và các lợi ích miễn dịch khác có thể giúp bảo vệ trẻ khỏi các bệnh đường hô hấp. Ngày càng có nhiều bằng chứng chứng minh tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ đối với sự tăng trưởng, phát triển và sức khỏe của trẻ cũng như giúp trẻ tránh béo phì và tránh mắc các bệnh dễ lây nhiễm trong cuộc sống về sau.
“Lợi ích của việc cho con bú và nuôi dưỡng tương tác giữa mẹ và trẻ sơ sinh không chỉ để phòng ngừa lây nhiễm bệnh mà còn tăng cường sức khỏe và sự phát triển ở trẻ, đặc biệt quan trọng hiện nay khi dịch vụ y tế và nhiều dịch vụ khác bị gián đoạn hoặc giới hạn vì đại dịch.”
‼️Hướng dẫn hiện tại của WHO là phụ nữ có COVID-19 có thể cho con bú nếu họ muốn, nhưng họ nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa, bao gồm:
✅ Bảo vệ đường hô hấp trong khi cho trẻ bú, bao gồm đeo khẩu trang hoặc che miệng và mũi;
✅ Rửa tay bằng xà phòng và nước trong 20 giây trước và sau khi chạm vào em bé;
✅ Thường xuyên vệ sinh và khử trùng các bề mặt mà trẻ hay tiếp xúc hoặc chạm vào.
Nguồn: