Chia sẻ

VIÊM XOANG CÓ THỂ ĐIỀU TRỊ DỨT ĐIỂM?

By Victoria Healthcare 06 Tháng 9 2019

VIÊM XOANG CÓ THỂ ĐIỀU TRỊ DỨT ĐIỂM?

Bài viết của bác sĩ Đoàn Văn Hoàng - CK Tai - Mũi Họng PK. Victoria Healthcare 

Nếu bạn bị nghẹt mũi, sổ mũi, không ngửi được mùi hoặc có cảm giác đau nặng mặt, đặc biệt nếu những triệu chứng này kéo dài hơn 7 ngày thì nên nghĩ đến chứng bệnh viêm xoang. Viêm xoang được chia thành hai loại cấp tính và mạn tính, trong đó viêm xoang cấp tính có thể điều trị khỏi hoàn toàn. 

Đôi điều cần biết về viêm xoang 

Xoang là những hốc xương rỗng nằm hai bên cạnh mũi như: xoang hàm, xoang sàng, xoang trán, xoang bướm. Bên trong xoang có lớp niêm mạc lót nối liên tục với niêm mạc mũi bằng những lỗ thông nhỏ. Viêm xoang là tình trạng lớp niêm mạc lót này bị viêm, gây phù nề làm tắc nghẽn các lỗ thông xoang. 

Thông thường lớp niêm mạc sẽ có cơ chế tự bảo vệ, giúp chống lại các tác nhân xấu giúp lỗ thông thông thoáng trở lại. Tuy nhiên nếu cơ chế này không tốt hoặc do có thêm yếu tố khác (cấu trúc mũi, polyp) khiến lỗ thông vẫn bị tắc nghẽn, dịch nhầy bị ứ đọng trong xoang và trở thành môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển. Cứ thế lớp niêm mạc càng sưng lên, càng bít lỗ thông xoang sẽ gây ra bệnh viêm ngày càng nặng hơn. 

Viêm xoang được chia làm 2 loại chính: cấp tính - có thời gian kéo dài dưới 4 tuần và mạn tính - có thời gian kéo dài trên 12 tuần. Thêm vào đó do có nhiều nguyên nhân gây viêm xoang như virus, vi khuẩn, nấm, dị ứng, di truyền... nên mỗi loại viêm xoang có thể phân loại cụ thể hơn. Ví dụ viêm xoang cấp do virus, viêm xoang cấp do vi khuẩn, viêm xoang mạn (do) có polyp...Bệnh nhân nên gặp bác sĩ khi có một trong những triệu chứng sau:

  • Sỗ mũi, nghẹt mũi, đau nặng mặt kéo dài hơn 7 ngày. 
  • Triệu chứng nặng ngay từ khi bắt đầu với sốt cao, nghẹt mũi, sổ mũi, đau nặng mặt hoặc sưng đỏ vùng mi mắt
  • Nếu cảm thấy có dịch chảy xuống họng, vướng đờm ở họng hoặc làm cho bạn khịt khạc thường xuyên trong một khoảng thời gian, vì có thể đây là những triệu chứng của viêm xoang mạn tính.

Viêm xoang cấp tính có thể điều trị khỏi hoàn toàn

Bác sĩ có thể chẩn đoán được bệnh viêm xoang thông qua thăm hỏi, khám bệnh. Trong một số ít trường hợp, để chẩn đoán mức độ nặng nhẹ, nguyên nhân chính xác gây bệnh, loại viêm xoang, bác sĩ có thể cho bệnh nhân làm thêm nội soi mũi xoang, chụp CT scan, xét nghiệm dịch tiết ở mũi, những xét nghiệm dị ứng...

BS. Đoàn Văn Hoàng cho biết: "Viêm xoang cấp do viruss cũng tương tự cảm cúm, sẽ tự khỏi trong 7-10 ngày, do đó chỉ cần dùng một số phương pháp hỗ trợ như dùng thuốc giảm đau đầu thông thường (acetaminophen, ibuprofen,...), rửa mũi bẳng nước muối sinh lý. Trường hợp viêm xoang cấp do vi khuẩn, bác sĩ sẽ xem xét có nên dùng kháng sinh hay không. Cần lưu ý, không phải trường hợp viêm xoang nào cũng dùng kháng sinh". Do đó viêm xoang cấp là một bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn. 

Phẫu thuật cũng là một phương pháp điều trị viêm xoang được chỉ định trong một số ít trường hợp. Thông thường là trường họp viêm xoang mạn tính và được điều trị tích cực (chẩn đoàn chính xác, điều trị đúng thuốc, đủ thời gian, liều lượng,...) mà vẫn không ổn định. Cần nhớ phẫu thuật chỉ là một khâu trong quá trình điều trị. Sau phẫu thuật, tùy vào mức độ, loại viêm xoang mà bệnh nhân vẫn phải sử dụng thuốc trong một khoảng thời gian nhất định theo hướng dẫn của bác sĩ. 

Xem thêm: Viêm xoang cấp - Chuyện cảm lạnh của người lớn