Chia sẻ

VÌ SAO BẠN CẦN BÁC SĨ GIA ĐÌNH NGAY HÔM NAY?

By Victoria Healthcare 10 Tháng 4 2019

VÌ SAO BẠN CẦN BÁC SĨ GIA ĐÌNH NGAY HÔM NAY?

 VÌ SAO BẠN CẦN BÁC SĨ GIA ĐÌNH NGAY HÔM NAY?

 • Không phải là một bác sĩ chuyên khoa có thể khám và điều trị mọi bệnh tật, nhưng Bác sĩ gia đình lại là người vô cùng cần thiết cho gia đình bạn. Vì sao ư? 
 • Bác sĩ gia đình là người theo dõi định kỳ tình trạng sức khỏe của toàn bộ các thành viên trong gia đình.
 • Họ cũng chính là người phát hiện sớm các bệnh tật cũng như lưu trữ hồ sơ sức khỏe.
 • Bác sĩ gia đình còn phối hợp với các bác sĩ chuyên khoa để có phương án điều trị tối ưu cho từng bệnh nhân. Khi xã hội phát triển, nhu cầu phòng bệnh khiến việc lựa chọn một bác sĩ gia đình uy tín để giám sát sức khỏe cho cả gia đình. Vì vậy, hãy tham khảo Tài liệu Y học thường thức "Hiểu đúng về Bác sĩ gia đình" của Victoria Healthcare để có được cái nhìn tổng quát và phương án lựa chọn bác sĩ gia đình tốt nhất bạn nhé!

Vì sao bạn cần bác sĩ gia đình ngay hôm nay2

HIỂU ĐÚNG VỀ BÁC SỸ GIA ĐÌNH

Y học gia đình và Bác sỹ gia đình là gì?

Y học gia đình là chuyên ngành y học cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện, liên tục cho từng cá nhân và gia đình ở mọi lứa tuổi cho cả nam lẫn nữ. Bác sĩ gia đình là một thành viên của hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu nhằm ngăn ngừa bệnh tật và duy trì sức khỏe. Bác sĩ gia đình cũng là một chuyên khoa độc lập, như các chuyên khoa ngoại, sản, nhi khoa, tâm thần,… 

Người dân có thể mong đợi gì ở Bác sĩ gia đình?

 • Theo dõi tình trạng sức khỏe chung của mỗi cá nhân.
 • Tư vấn cho cá nhân khi có bất kỳ vấn đề sức khỏe phát sinh.
 • Tư vấn  thực hiện chủng ngừa ở trẻ. 
 • Theo dõi và điều chỉnh các bệnh mãn tính như tăng mỡ máu, loãng xương, cao huyết áp…
 • Phát hiện sớm bệnh, đặc biệt là các bệnh ung thư. Bác sĩ gia đình thường theo hướng dẫn của các hiệp hội chuyên ngành trong vấn đề tầm soát ung thư định kỳ ở nam và nữ như: tầm soát ung thư cổ tử cung mỗi năm.
 • Phối hợp với các Bác sĩ chuyên khoa để có chế độ điều trị tốt nhất cho từng bệnh nhân.

Yêu cầu của một phòng khám Bác sỹ gia đình?

 • Nền tảng cho hoạt động của Bác sỹ gia đình là thông tin lưu trữ của hồ sơ bệnh án phải đầy đủ, liên tục và có hệ thống. Thông qua dữ liệu lịch sử bệnh án Bác sỹ sẽ có những chẩn đoán và tư vấn điều trị thích hợp. (***)
 • Phòng khám Bác sỹ gia đình phải có sự liên kết với các Bác sỹ chuyên khoa khác để tư vấn, thăm khám chuyên sâu khi cần. Dữ liệu hồ sơ bệnh án giữa Bác sỹ gia đình phải được liên thông với việc khám chữa bệnh với các chuyên khoa khác.
 • Nên nhận thức  đúng về vai trò của Bác sỹ gia đình
 • Mặc dù lĩnh vực Bác sỹ gia đình đã khá phổ biến tại các nước có nền y tế phát triển, nhưng vẫn còn khá mới lạ với người dân Việt nam. Hơn nữa, ý thức “phòng bệnh trước khi đổ bệnh” hoặc thói quen chăm sóc sức khoẻ thường xuyên của chúng ta chưa cao, nên vai trò của Bác sỹ gia đình tại Việt nam còn khá mờ nhạt.
 • Bác sỹ gia đình không phải chỉ là dịch vụ khám chữa bệnh tại nhà: các dịch vụ thăm khám, điều trị tại nhà chỉ là một phần phạm vi hoạt động của Bác sỹ gia đình. 
 • Bác sỹ gia đình không phải là Bác sỹ chuyên khoa có thể điều trị mọi bệnh tật. Vai trò của Bác sỹ gia đình phát huy tốt nhất trong tư vấn, phòng ngừa, đánh giá sức khoẻ trước khi các nguy cơ tiềm ẩn xảy ra với sức khoẻ.
 • Sử dụng dịch vụ Bác sỹ gia đình là lá chắn 24/24 cho mọi thành viên trong gia đình: mỗi cá nhân có một hồ sơ bệnh án và được theo dõi riêng, do vậy không có nghĩa bất kỳ hắt hơi sổ mũi nào cũng có thể alo ngay Bác sỹ, việc thăm khám cho mục đích phòng ngừa phải được thường xuyên.

Cần thiết khám sức khoẻ tổng quát với Bác sỹ gia đình?

Việc khám sức khỏe định kỳ hàng năm được khuyến cáo để kịp thời phát hiện các bệnh lý tiềm ẩn, tư vấn cho bệnh nhân các vấn đề sức khỏe liên quan tới sinh hoạt và tuổi tác. Các xét nghiệm và khảo sát cận lâm sàng phải theo hướng dẫn phòng bệnh của các hiệp hội chuyên nghành. Bác sỹ gia đình sẽ tư vấn và đối chiếu sự thay đổi các chỉ số xét nghiệm được lưu trữ qua nhiều năm theo dõi. Điều này sẽ giúp bệnh nhân và Bác sỹ giám sát tình hình sức khỏe tốt hơn.

Vì sao bạn cần bác sĩ gia đình ngay hôm nay3

Những nội dung khám tổng quát với Bác sỹ gia đình

Vì sao bạn cần bác sĩ gia đình ngay hôm nay5 Vì sao bạn cần bác sĩ gia đình ngay hôm nay4

Thêm bình luận