Chia sẻ

THUỐC LÁ ẢNH HƯỞNG ĐẾN BẠN THẾ NÀO?

By Victoria Healthcare 10 Tháng 4 2019

THUỐC LÁ ẢNH HƯỞNG ĐẾN BẠN THẾ NÀO?

Thuốc lá gây hại cho hầu hết các cơ quan trong cơ thể bạn.

Gây ung thu:

Hầu như ai cũng biết hút thuốc lá có thể gây ung thư, nhưng không phải ai cũng biết rằng thuốc lá có thể gây ra rất nhiều loại ung thư như ung thư vùng miệng, mũi, xoang, vòm họng, thanh quản, thực quản, bang quang, thận, tuyến tụy, cổ tử cung, dạ dày, ung thư máu.

Gây bệnh phổi:

Hút thuốc lá gây nguy cơ cao cho các bệnh phổi mạn tính như viêm phế quản mạn, khí phế thũng, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Các bệnh này khiến cho bạn ho, khó thở, khiến phổi bạn bị tàn phế và nặng dần theo thời gian, đôi khi đe dọa tính mạng. Bệnh này thường xuất hiện sau tuổi 40 ở những người hút thuốc.

Ngoài ra, người hút thuốc còn dễ bị hen, viêm phổi, viêm phế quản, viêm hô hấp trên hơn…

THUỐC LÁ ẢNH HƯỞNG ĐẾN BẠN THẾ NÀO1

Các cơn đau tim:
Đột quỵ và các bệnh tim mạch. Người hút thuốc có nguy cơ tử vong vì chứng đau tim gấp đôi so với người không hút thuốc. 
Hút thuốc là một yếu tố nguy cơ chínhcho bệnh mạch vành, làm hẹp động mạch gây tắc nghẽn lưu thông máu gây đột quỵ. Hút thuốc có thể gây ra phình động mạch chủ, động mạch chính của cơ thể bị yếu đi và gây tử vong đột ngột.Những người hút thuốc có nhiều khả năng rối loạn cương dương (bất lực) do ảnh hưởng của bệnh mạch vành.

THUỐC LÁ ẢNH HƯỞNG ĐẾN BẠN THẾ NÀO2

Gây mù và các vấn đề khác.
Khói thuốc làm thoái hóa võng mạc, đục thủy tinh thể, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở người già. Hút thuốc còn gây bệnh ở lợi, hư răng, sâu răng, hơi thở, quần áo hôi, xạm da, nhăn da sớm…
Những nguy cơ đặc biệt đối với phụ nữ và trẻ sơ sinh.
Phụ nữ hút thuốc và dung thuốc tránh thai cùng lúc sẽ tăng nguy cơ bị biến cố tim mạch, đột quị, thuyên tắc phổi, thuyên tắc động mạch chân. 
Phụ nữ hút thuốc dễ bị sẩy thai, thai lưu, sinh con nhẹ cân. Những đứa trẻ này dễ đột tử và dễ gặp vấn đề về học tập và phát triển thể chất hơn trẻ thường.

Giảm thọ do hút thuốc.
Hút thuốc làm giảm tuổi thọ ở nam khoảng 13,2 năm và ở phụ nữ khoảng 14.5 năm những bệnh gây ra do thuốc lá không những làm giảm tuổi thọ mà còn lấy đi chất lượng sống của bạn nhiều năm trước khi chết do nó hạn chế các hoạt động vì khó thở, mệt mỏi khi vận động, làm việc, vui chơi.

THUỐC LÁ ẢNH HƯỞNG ĐẾN BẠN THẾ NÀO3

An Toàn Cho Gia Đình 

Người hút thuốc “thụ động ” còn nguy hiểm hơn người chủ động hút thuốc. Thực tế cho thấy phụ nữ bị ảnh hưởng bởi khói thuốc lá có nguy cơ đột quỵ và tim mạch hơn 20-30% những người không bị ảnh hưởng bởi khói thuốc. Khói thuốc nuốt cuộc sống của bạn và cả những người thân. Để bảo vệ sức khoẻ gia đình và cộng đồng, hãy dừng việc hút thuốc khi có thể.

THUỐC LÁ ẢNH HƯỞNG ĐẾN BẠN THẾ NÀO4

“Chung tay dập khói thuốc“ của Victoria nhằm giúp các cá nhân từ bỏ thói quen hút thuốc chủ động, bảo vệ sức khoẻ những người hút thuốc thụ động. Hãy cân nhắc lợi ích thiết thực với sức khoẻ và liên lạc với chương trình ngay khi bạn cảm thấy việc bỏ thuốc không chỉ vì bạn mà còn vì những người thân.

THUỐC LÁ ẢNH HƯỞNG ĐẾN BẠN THẾ NÀO5THUỐC LÁ ẢNH HƯỞNG ĐẾN BẠN THẾ NÀO6

Thêm bình luận