Chia sẻ

RĂNG CHẮC KHỎE

By Victoria Healthcare 10 Tháng 4 2019

RĂNG CHẮC KHỎE

PHÒNG NGỪA SÂU RĂNG

 Răng lợi có thể chắc khỏe suốt đời nếu được chăm sóc hợp lý. Răng lợi càng khỏe, nguy cơ bị sâu răng và bệnh về nướu càng giảm. Cũng đáng chú ý, viêm nướu có thể kích thích bệnh về tim.

Sâu răng là sự hủy hoại của cấu trúc răng và có thể ảnh hưởng cả men răng và ngà răng.

Sâu răng xảy ra khi thực phẩm chứa hợp chất carbohydrates (đường và tinh bột), như gạo, mì sợi, bánh mì, ngũ cốc, sữa, soda, trái cây, bánh ngọt, hoặc kẹo còn bám trên răng. Vi khuẩn sống ở khoang miệng tiêu thụ các loại thực phẩm này và chuyến hóa chúng thành các loại acid. Vi khuẩn, acid, vụn thức ăn và nước bọt kết hợp lại tạo thành mảng bám dính vào răng. Acid trong các mảng bám phá hủy lớp men trên bề mặt răng và tạo ra các lổ hỏng trên răng.

Biện pháp phòng ngừa sâu răng:

  • Đánh răng ít nhất 2 lần 1 ngày với kem đánh răng chứa chất flouride. Tốt nhất là nên đánh răng sau mỗi bữa ăn, nhất là trước khi đi ngủ.
  • Làm sạch răng hàng ngày bằng chỉ nha khoa.
  • Súc miệng hàng ngày bằng nước súc miệng có chứa chất flouride.  Một số nước rửa cũng có thành phần khử trùng để giúp diệt khuẩn gây ra mảng bám.
  • Ăn bữa ăn giàu dinh dưỡng,  cân bằng dưỡng chất và hạn chế ăn vặt. Tránh sử dụng thực phẩm chứa hợp chất carbohydrates như kẹo, bánh quy, khoai tây chiên vì chúng dễ dính vào răng. Nếu đã ăn thực phẩm dễ dính như vậy, bạn nên đánh răng ngay sau khi dùng xong.
  • Nhờ nha sĩ tư vấn việc sử dụng thực phẩm bổ sung chứa flouride để tăng cường sức khỏe răng.
  • Hỏi nha sĩ về việc trám răng (lớp bọc bảo vệ bên ngoài bằng nhựa) ở mặt nhai của răng hàm để phòng ngừa sâu răng.
  • khám bác sĩ nha khoa mỗi 6-12 tháng để được kiểm tra vùng miệng và làm sạch chuyên nghiệp.

Chỉ cần chăm sóc đúng cách, bạn có thể hy vọng trọn đời bạn vẫn còn có thể sử dụng được răng "chính hãng".

Nguồn: webMD

Thêm bình luận