Chia sẻ

NỘI SOI ĐẠI TRÀNG - ĐỪNG LO LẮNG !!!

By Victoria Healthcare 20 Tháng 3 2023

NỘI SOI ĐẠI TRÀNG - ĐỪNG LO LẮNG !!!

NỘI SOI ĐẠI TRÀNG - ĐỪNG LO LẮNG 

Với tâm lý của nhiều người hiện nay, khi nghe đến thực hiện nội soi đều cảm thấy rụt rè, lo sợ. Tuy nhiên, có một thực tế là "Nội soi chính là phương pháp tối ưu để tầm soát ung thư đại trực tràng." Đừng lo lắng, hãy để tâm lý thoải mái, ai cũng nên nội soi đại tràng khi đến độ tuổi được khuyến cáo, để yên tâm về sức khỏe của mình.

Để giúp cộng đồng hiểu rõ hơn về phương pháp nội soi đại tràng hiện nay nhằm loại bỏ những lo lắng khi nội soi, Victoria Healthcare chia sẻ những thông tin được cập nhật mới nhất dưới đây.

---------

Nội soi đại tràng là phương pháp khảo sát các bệnh lý của đại tràng (hay còn gọi là ruột già). 

Nội soi đại tràng được chỉ định trong các trường hợp sau:

- Tầm soát ung thư 

- Chảy máu tiêu hóa (như đi tiêu phân đen, phân có máu).

- Theo dõi và điều trị viêm đại tràng.

- Tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa kéo dài không rõ nguyên nhân.

- Sụt cân nhiều hoặc thiếu máu không rõ nguyên nhân

—---

Trước khi thực hiện nội soi đại tràng, bệnh nhân cần được làm sạch ruột để việc nội soi được chính xác và dễ dàng. Nếu không có chỉ định cấp cứu thì phương pháp làm sạch ruột tốt nhất là uống thuốc sổ để tiêu hết phân trong lòng đại tràng. Phương pháp làm sạch ruột bằng thụt tháo chỉ nên sử dụng trong trường hợp cấp cứu, hoặc các chỉ định soi đại tràng khẩn cấp khác, phương pháp này thường gây khó chịu, đau và không thực sự sạch ruột.

Để chuẩn bị tốt cho việc nội soi đại tràng, bệnh nhân cần ăn nhẹ 1 ngày trước ngày nội soi (không ăn thịt, không ăn rau). Buổi chiều trước ngày nội soi (khoảng 4 - 5 giờ chiều) có thể ăn nhẹ (súp, cháo), sau khi ăn 2 giờ (khoảng 6 - 7 giờ tối) thì bệnh nhân bắt đầu uống thuốc sổ. Thuốc sổ thường được sử dụng là Fortrans.

Cách dùng Fortrans: Pha 3 gói Fortrans trong 3 lít nước (1gói/ lít), uống dần cho đến hết. Sau đó nếu khát nước có thể uống thêm nước lọc. Sáng hôm sau lúc 5 - 6 giờ thì uống thêm 1 gói Fortrans với 1 lít nước. Không ăn sáng.

Mỗi bệnh nhân sẽ đáp ứng với thuốc xổ ruột khác nhau, thông thường có người sẽ đi tiêu từ 10 - 15 lần sau khi uống thuốc cho đến khi đi phân toàn nước trong là ruột sạch có thể nội soi. Lưu ý nên thông báo cho bác sĩ nếu bệnh nhân có các bệnh lý kèm theo như: tiểu đường, cao huyết áp, suy thận.

Bệnh nhân vẫn có thể sử dụng thuốc cao huyết áp và các thuốc khác trong ngày nội soi.

Không được sử dụng thuốc tiểu đường khi bắt đầu nhịn đói để nội soi. Các viên thuốc có chứa chất sắt hoặc thuốc kháng đông phải được ngưng ít nhất 1 tuần trước khi nội soi.

—----------

Nội soi đại tràng có thể gây đau do đại tràng bị xoắn, bác sĩ phải luồn ống soi hết khung đại tràng đến đoạn cuối của đại tràng là van hồi manh tràng. Để giảm bớt khó chịu cho bệnh nhân, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc gây ngủ và thuốc giảm đau tiêm tĩnh mạch. Bệnh nhân sẽ ngủ trong quá trình nội soi và không biết cảm giác đau. Đây không phải là phương pháp gây mê, trong chuyên môn gọi là tiền mê. Sau khi dùng thuốc gây ngủ, bệnh nhân sẽ cảm giác buồn ngủ, hơi chóng mặt, dễ quên, tất cả các cảm giác này sẽ hết khi thuốc ngủ hết tác dụng, thường từ 1 - 2 giờ. Ngay sau khi soi bệnh nhân có thể ăn uống bình thường nếu bác sĩ không có dặn dò gì khác. 

  • Bệnh nhân sẽ được biết kết quả ngay sau khi soi. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân kết quả soi và hướng điều trị.
  • Trong khi soi nếu có phát hiện polyp hoặc các sang thương nghi ngờ, bác sĩ sẽ cắt bỏ polyp hoặc sinh thiết các sang thương. Việc cắt hoàn toàn polyp sẽ ngăn ngừa được ung thư đại tràng trong tương lai.
  • Bác sĩ sẽ gửi các mô cắt được cho giải phẫu bệnh và bệnh nhân sẽ được hẹn tái khám 5 - 7 ngày sau để đọc kết quả giải phẫu bệnh.

(BS. Nguyễn Thị Phương Thảo, chuyên khoa Tiêu hóa - Nội soi tại hệ thống phòng khám đa khoa Victoria Healthcare)