Chia sẻ

CÁC GIAI ĐOẠN CHUYỂN DẠ

By Victoria Healthcare 09 Tháng 4 2019

CÁC GIAI ĐOẠN CHUYỂN DẠ

Khi đến gần ngày sinh, bạn nên biết về 3 giai đoạn chuyển dạ:

Giai đoạn chuyển dạ thứ nhất
Giai đoạn thứ nhất là bắt đầu chuyển dạ và kéo dài cho đến khi cổ tử cung mở hoàn toàn đến 10 centimét. Đây là giai đoạn chuyển dạ dài nhất và có thể kéo dài từ 12 đến 17 giờ.

Giai đoạn này được chia ra làm những cơn chuyển dạ sớm, chuyển dạ tích cực và chuyển dạ chuyển tiếp.
1 .Trong giai đoạn chuyển dạ sớm, cổ tử cung mở ra từ 0 đến 3 centimét. Các cơn co thắt có thể kéo dài 30 đến 60 giây và xảy ra mỗi 5 đến 20 phút. Có thể có một chất nhờn hồng, lẫn tí máu chảy ra từ âm đạo. Cũng có thể bị đau lưng, buồn nôn hay tiêu chảy.

2.Trong giai đoạn chuyển dạ tích cực, cổ tử cung mở ra đến khoảng 7 centimét. Các cơn co thắt bắt đầu mạnh hơn và kéo dài hơn, kéo dài gần 1 phút và lập lại mỗi 2 đến 4 phút. Có thể cho thuốc giảm đau vào lúc này.

3.Trong giai đoạn chuyển dạ chuyển tiếp, cổ tử cung mở ra đến 10 centimét. Các cơn co thắt mạnh hơn và xảy ra thường xuyên hơn. Bạn bị sức ép thật mạnh ở lưng dưới và trực tràng.

Bạn nên làm gì:
Nghỉ ngơi giữa các cơn co thắt. Dùng kỹ thuật hít thở hay thư giãn đã học ở lớp học dạy sinh con hay báo cho y tá biết để họ giúp đỡ. Không rặn cho đến khi được chỉ dẫn.
Người đi theo nên làm gì:
Khuyến khích và dỗ dành giúp sản phụ thay đổi tư thế mỗi 1 đến 2 giờ trong giai đoạn chuyển dạ sớm. Cung cấp đá bào, kem thoa môi và xoa bóp, khuyến khích sản phụ.

Giai đoạn chuyển dạ thứ hai
Giai đoạn thứ hai bắt đầu khi cổ tử cung mở hoàn toàn và kéo dài cho đến khi sinh em bé ra, khoảng 1 đến 2 giờ. Trong thời gian này, nhân viên y tế sẽ nói cho bạnbiết khi nào có thể rặn được và sẽ giúp đỡ bạnkhi sinh con.
Bạn nên làm gì:
Bạnsẽ được cho biết phải ráng rặn theo từng cơn co thắt. Bạncó thể được cho biết phải rặn nhiều hơn nữa hay ngưng rặn tùy theo từng lúc.
Người đi theo nên làm gì:
Đỡ người sản phụ trong lúc sinh, khuyến khích và giúp sản phụ đếm khi rặn.

Giai đoạn chuyển dạ thứ ba
Giai đoạn thứ ba là lúc nhau thai ra sau khi sinh. Đây là giai đoạn ngắn nhất, chỉ kéo dài 15 đến 20 phút.
Bạn và người đi theo có thể làm gì? -Thư giãn và tận hưởng giây phút này với em bé mới sinh.

Nguồn: healthinfotranslations.org

Thêm bình luận