Chia sẻ

BỆNH VIÊM KẾT MẠC-ĐAU MẮT ĐỎ

By Victoria Healthcare 09 Tháng 4 2019

BỆNH VIÊM KẾT MẠC-ĐAU MẮT ĐỎ

Đau mắt đỏ là gì— Đau mắt đỏ" là thuật ngữ mọi người hay dùng để mô tả tình trạng viêm nhiễm hoặc kích ứng ở mắt. Thuật ngữ y khoa cho chứng đau mắt đỏ này là "Viêm kết mạc"
Nếu bạn bị đau mắt đỏ, mắt của bạn có thể:

● Chuyển sang màu hồng hoặc đỏ xung quanh vùng mắt

● Chảy ghèn

● Cảm thấy ngứa hoặc xốn

● Không mở mắt lên như bình thường được, nhất là vào ngay ngày hôm sau sau khi mắc bệnh.

Đau mắt đỏ có thể xảy ra do bị viêm nhiễm, dị ứng hoặc tác nhân kích ứng nào đó.
Bạn có thể bị lây đau mắt đỏ không? — Có. Trường hợp này xảy ra khi tác nhân gây bệnh là do sự viêm nhiễm, tác nhân này rất dễ lây lan. Thông thường, người ta bị lây khi chạm vào vật gì đó của người bị viêm nhiễm. Hoặc cũng có khi là do người bị viêm nhiễm chạm vào người khác, người này lại chạm đúng vào vùng mắt đang bị viêm nhiễm.
Nếu bạn biết người nào đang bị đau mắt đỏ, hãy tránh tiếp xúc ở tay, gối, khăn hoặc các vật dụng cá nhân của họ.

Khi nào thì tôi nên đi khám? — Nếu bạn thấy đau ở mắt, hoặc nếu bạn không nhìn rõ sau khi chớp mắt thì hãy đi khám mắt. Nếu bạn không có những dấu hiệu này, nhưng bạn nghĩ là bạn có thể bị đau mắt đỏ, bác sĩ hoặc y tá có thể tư vấn qua điện thoại về vấn đề này.

Đau mắt đỏ có thể chữa trị được không? — Hầu như các trường hợp bị đau mắt đỏ đều tự khỏi mà không cần bất cứ bước trị liệu nào, nhưng có vài trường hợp có thể cần điều trị. Các loại thuốc nhỏ mắt như nước mắt nhân tạo hoặc nước muối sinh lý có thể làm giảm cơn đau mắt.
Khi đau mắt đỏ xảy ra do sự viêm nhiễm, thông thường là do virus gây ra, trường hợp này thuốc kháng sinh không có tác dụng, trường hợp này bệnh trạng có thể kéo dài vài ngày rồi hết. Nếu đau mắt đỏ là do vi khuẩn gây ra thì loại gel hoặc thuốc nhỏ mắt chứa kháng sinh lại hữu hiệu để trị tình trạng dị ứng. Các loại thuốc nhỏ mắt sẽ không chữa chứng đau mắt đỏ, nhưng lại có thể giúp giảm chứng ngứa và kích ứng ở mắt.
Đừng chạm tay vào con mắt lành sau khi bạn chạm vào con mắt đang bệnh, cũng như đừng dùng chung chai thuốc nhỏ mắt giữa con mắt đang bị viêm nhiễm với con mắt lành vì nếu bạn làm vậy, con mắt lành sẽ bị lây. 

Nếu tôi sử dụng kính áp tròng - contact lens thì sao? — Nếu bạn đeo kính áp tròng và có triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ, tốt nhất bạn nên đi khám mắt. Trường hợp có dấu hiệu đau mắt đỏ xảy ra ở người đeo kính áp tròng có thể là trường hợp bị "mài mòn giác mạc"-mắt bị trầy xước-đây là tình trạng nghiêm trọng ở mắt.
Trong quá trình điều trị sự viêm nhiễm ở mắt, bạn nên dừng việc đeo kính áp tròng trong 1 thời gian ngắn. Nếu kính áp tròng có vấn đề thì hãy lau kính cho kỹ lưỡng hoặc bạn có thể nghĩ tới việc bỏ nó đi ngay và dùng cái mới luôn.

Có thể ngăn ngừa bệnh đau mắt đỏ hay không? — Để tránh mắc bệnh hoặc bị lây bệnh đau mắt đỏ, bạn hãy rửa tay thường xuyên với xà bông và nước. Còn nếu không, bạn hãy rửa tay với cồn hoặc gel rửa tay, cũng là 1 cách. Và bạn cũng nên tránh dùng chung khăn tắm, ngủ chung giường hoặc các vật d5ung cá nhân với người đang bị đau mắt đỏ nhé.

Nguồn: uptodate.com

Thêm bình luận