Chia sẻ

5 BÍ QUYẾT CHO MẮT SÁNG KHOẺ

By Victoria Healthcare 07 Tháng 6 2019

5 BÍ QUYẾT CHO MẮT SÁNG KHOẺ
  1. Chọn thực phẩm tốt cho mắt

Những thực phẩm chứa nhiều axit béo omega-3, lutein, kẽm, vitamin C và vitamin A có thể giúp bạn phòng các bệnh về mắt rất tốt. Bạn có thể bổ sung các chất này bằng các thực phẩm:

  • Các loại rau lá xanh: cải thìa, cải xoăn…
  • Các loại cá nhiều dầu: cá hồi, cá thu..
  • Đạm từ trứng, các loại hạt, đậu…
  • Trái cây họ cam quýt
  • Hàu và thịt heo
  1.  Đeo kính bảo vệ mắt

Kính mát có thể chặn bớt tia UV đi vào mắt, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Bạn nên chọn loại kính mát có thể chặn 99–100% tia UV và có khả năng chống lóa. Ngoài ra, bạn cũng cần chọn kính đủ to để che kín mắt từ hai bên.

Ngoài kính mát, bạn nên đeo kính bảo hộ chuyên dụng để tránh ảnh hưởng tới mắt nếu làm những công việc như khắc gỗ, đóng bàn ghế, hàn sắt, chơi thể thao hay làm việc với hóa chất trong phòng thí nghiệm.

  1. Hạn chế nhìn màn hình điện tử

Màn hình máy tính hay điện thoại có thể làm bạn mỏi mắt, khô mắt, nhìn mờ…

Bạn nên  nhờ bác sĩ cắt riêng một cặp kính dùng máy tính hoặc điện thoại. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý chớp mắt, nhỏ mắt thường xuyên và nghỉ 20 giây sau mỗi 20 phút nhìn màn hình.

  1. Giữ  mắt sạch

Mắt cần giữ sạch. Vì vậy nếu bạn đeo kính áp tròng, hãy nhớ vệ sinh kính và hộp đựng kính đúng cách với dung dịch rửa kính chuyên dụng.

Nếu bạn  trang điểm, đừng để mỹ phẩm rơi vào mắt và bỏ đi những mỹ phẩm trang điểm mắt đã dùng trên 3 tháng.

  1. Khám mắt định kỳ

Ngay cả khi không cận, bạn cũng cần đi khám mắt mỗi năm một lần để đảm bảo sức khỏe cho mắt. Những bệnh như cườm nước không có nhiều dấu hiệu rõ rang,  cần đi khám để phát hiện sớm hơn.

Hãy thông báo cho bác sĩ biết tiền sử bị bệnh của bản thân và gia đình. Bạn nên kiểm tra thị lực để xem mình có thể cận thị, viễn thị hay lão thị không.

Bên cạnh các thói quen chăm sóc mắt, bạn cũng cần bỏ thuốc lá nếu đang hút thuốc. Khói thuốc chẳng những gây hại cho phổi mà cũng ảnh hưởng xấu đến đôi mắt!