Chia sẻ

10 VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LỚN NHẤT KHI LÀM VIỆC TRONG VĂN PHÒNG

By Victoria Healthcare 09 Tháng 4 2019

10 VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LỚN NHẤT KHI LÀM VIỆC TRONG VĂN PHÒNG

Nếu bạn làm việc trong văn phòng, có nhiều khả năng là bạn sẽ nhận được email báo về việc những năm gần đây xảy ra sự cố có người tử vong ngay trên bàn làm việc. Nạn nhân trong trường hợp này không có dấu hiệu sức khỏe cho thấy có thể gây chết người nào trong 5 ngày, nhưng chuyện đột tử vẫn có thể xảy ra. Dù tính xác thực trong câu chuyện trên vẫn còn trong vòng tranh luận, nhưng nó cũng làm rõ lên những chuyện mà các chuyên gia y tế vẫn thường nhắc nhở chúng ta trong những năm gần đây: sự thật là ngồi suốt trên bàn làm việc có thể gây tử vong. Nếu bạn vẫn muốn tận hưởng ánh sáng đèn quỳnh quang tươi sáng trong căn phòng bạn yêu thích mà không phải đối mặt với "cái chết bất ngờ" thì bạn hãy đọc chuyên đề về 10 vấn nạn lớn nhất ảnh hưởng đến sức khỏe của nhóm nhân viên văn phòng và cách để phòng ngừa chúng.

 

Hội chứng ống cổ tay (Carpal Tunnel Syndrome - CTS)

Chính xác, có thể bạn đang nghĩ vấn nạn chúng ta đang đề cập chỉ ảnh hưởng đến cô nữ đồng nghiệp thừa cân kế bên bạn, nhưng thật ra hội chứng ống cổ tay đang dần trở thành vấn đề chung với nhóm nhân viên văn phòng ở thời buổi hiện đại.
Hội chứng này lần đầu tiện được ghi nhận sau đệ nhị thế chiến, lúc đó vấn nạn này vẫn chưa lấy được sự chú ý của dư luận cho đến sau những năm 70.
Trong giai đoạn này, hội chứng ông cổ tay vẫn chỉ được coi là một cái cớ để nhóm nhân viên văn phòng lười nhác xin nghỉ phép mà thôi. Rồi một ngày máy tính bàn xuất hiện thì vấn nạn này nhanh chóng nổi tiếng vì sự trầm trọng của nó. Các chuyên gia y tế mô tả hội chứng ống cổ tay là sự chèn ép lên dây thần kinh giữa, dây thần kinh ở cổ tay giúp cảm thụ và hỗ trợ di chuyển các bộ phận trên bàn tay. Sự chèn ép này có thể gây tê, ngứa, yếu hoặc tổn thương cơ ở bàn tay và ngón tay (chí ít thì nó cũng không làm bạn bị liệt). Hội chứng ống cổ tay xuất hiện khi bạn thao tác cổ tay liên tục và lặp đi lặp lại suốt 1 kiểu di động, kiểu di động này khá quen thuộc đối với nhóm nam đọc giả hay dành thời gian lướt web và bỏ qua những mục không đáng quan tâm.
Dù có vài yếu tố khác cũng gây ra hội chứng ống cổ tay, nhưng trong văn phòng, việc bỏ hàng giờ liên tục kéo dòng xem các trang dữ liệu, đọc tài liệu và xem email đã khiến vấn nạn này bùng phát trong suốt gần 20 năm qua.
Cách ngăn ngừa: Các chuyên gia khuyên bạn nên duỗi tay và làm vài động tác thể dục có thể giúp làm dãn căng cơ ở cổ tay trước khi bạn đi châm cứu, uống thuốc, nẹp hoặc phẫu thuật để điều trị hội chứng ống cổ tay. Trái ngược với những đức tin sai lầm, thực ra thì cổ tay chúng ta không nên đặt trên miếng đỡ bàn phím hay chuột. Chính xác là miếng đệm phải đóng vai trò điều chỉnh độ cao cổ tay, như là chỉnh cho bàn tay ngang với cổ tay khi nghỉ tay và miếng đệm lúc này chính là được sử dụng như một công cụ để cổ tay chúng ta nghỉ giữa các lần gõ bàn phím.

Đau thắt lưng
Bạn có thể nghĩ rằng đau thắt lưng chỉ ảnh hưởng đến cha mình sau khi ông một đời bạo lực, nhưng vấn nạn này đã trở thành một chủ đề đáng quan tâm cho nhân viên văn phòng ở mọi lứa tuổi. Các chuyên gia nói nguyên nhân làm tăng chứng đau thắt lưng là việc tăng số lượng người mãi ngồi nguyên vị trí. Cụ thể là việc ngồi suốt nhiều giờ trong ngày, lại thêm sự gia tăng của việc ngồi sai tư thế, và hậu quả có thể tàn phá cơ thể của bạn theo thời gian. Các nhà tuyển dụng nên lưu tâm đến điều này vì theo Đại học Georgetown, đau lưng là một trong những lý do hàng đầu khiến nhân viên phải bỏ lỡ công việc (ít nhất đó là cái họ dựa vào để biện hộ cho các việc họ làm lỡ dỡ). Dáng ngồi thẳng nhưng cong lưng cũng có thể gây đau thắt lưng.
Nhân vật George Costanza trong series phim Seinfeld đã đúng khi anh ta phàn nàn về cơn đau lưng từ việc để lâu bóp tiền trong túi quần của mình. Các chuyên gia nói rằng đặt những vật dụng lớn trong túi quần sau của bạn như bóp tiền, hoặc điện thoại thông minh, trong khi ngồi sẽ làm tăng chứng đau lưng vì nó gây áp lực lên dây thần kinh hông.

Cách ngăn ngừa: Ngoài việc hiểu rõ hơn về tư thế của mình khi ngồi làm việc, bạn nên tập thể dục đều đặn, bao gồm tăng cường các hoạt động ở bụng và trọng tâm cơ thể, nên giảm bớt áp lực lên vùng thắt lưng của bạn.
Nhớ đứng lên thường xuyên, hoạt động đơn giản này giúp cải thiện lưu thông máu và kết nối lại các cơ bắp từ chân tới thân. Hãy tìm một cái cơ để đứng dậy khi làm việc. Dịch chuyển các dụng cụ văn phòng trên bàn làm việc như máy in, băng dán, máy fax, hoặc giả đứng lên nói chuyện với bạn đồng nghiệp thay vì gửi email trao đổi cũng có thể giúp bạn đứng dậy và di chuyển quanh nơi làm việc thường xuyên hơn.
Ghế ngồi cũng đóng vai trò quan trọng vì nó giúp bạn có tư thế ngồi tốt hoặc hỗ trợ bạn tránh được việc ngồi sai tư thế.

Mỏi mắt
Những người phải nhìn vào các trang dữ liệu hàng giờ liền chắc sẽ cảm nhận được, có một lúc nào đó, các con số như thiêu như đốt con mắt  mình.
Các lập trình viên phân loại qua hàng nghìn dòng mã trên một bản mã hóa lien tục đến tận 3 giờ sáng đã cảm nhận rõ về hiện tượng mắt tan chảy. Đúng vậy, cái cảm giác đôi mắt của bạn như có thể tan chảy ra khỏi đầu thật không quá xa khỏi thực tế theo đúng nghĩa đen, nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính trong một thời gian dài có thể dẫn đến mắt mờ và nhạy cảm, mắt kèm nhèm hoặc khô mắt, đau đầu hoặc đau cổ họng theo như khuyến cáo từ phòng khám Mayo Clinic.
Phòng ngừa: để ngăn ngừa mỏi mắt do máy tính, bạn hãy tăng kích thước phông chữ để bạn không phải nheo mắt. Bạn cũng nên nghỉ ngơi thường xuyên bằng cách lâu lâu nhìn ra khỏi màn hình máy tính của bạn, cũng trùng hợp đây cũng là một lý do hoàn hảo để biện hộ khi sếp của bạn bắt quả tang bạn "chợp mắt", "Dạ sếp, em chỉ nghỉ ngơi để giảm mỏi mắt thôi, thưa sếp". Nếu sếp bạn không tin,  hãy làm sếp bạn biết là trường hợp xấu nhất là nó có thể gây chóng mặt, mệt mỏi hoặc nôn mửa và thường được quy cho các vấn đề học tập và sự chú ý. Bộ phận CNTT của văn phòng bạn cũng có thể khuyên bạn nên chuyển văn bản trên màn hình thành màu trắng, vài thay đổi nền thành màu đen cũng là phương pháp để giảm mỏi mắt; nhưng nếu bạn đang sử dụng màn hình máy tính CTR, việc thay đổi thiết lập này thường có thể khiến màn hình phát nổ.

Virus/Vi khuẩn
Khi nghĩ về công việc dơ nhất thế giới, làm việc trong văn phòng thường không được nghĩ đến, nhưng “văn phòng” theo nghĩa vi khuẩn và mầm bệnh, là nó mang nhiều vi khuẩn và mầm bệnh gấp 400 lần so với nhà vệ sinh của bạn. Mặc dù nói chung, văn phòng không phải là nơi sinh sản của vi-rút Ebola, nhưng bàn làm việc lan tràn với các mầm bệnh, một phần do việc ăn ở bàn làm việc có thể biến nó thành một nơi tụ tập yêu thích của vi khuẩn. Thực tế không phải là bạn đang ăn thức ăn ở trên cái bàn dơ, mà đúng hơn vấn đề là bữa ăn ngon trên bàn của bạn hiếm khi được dọn sạch sẽ, vì có rất nhiều mẩu vụn ngon cho những vi khuẩn đói khát. Theo các chuyên gia, điện thoại là vật bẩn nhất ở trên bàn làm việc của bạn, tiếp theo là bàn phím, và theo sau chuột máy tính rồi đến chiếc máy vi tính. Vụn thức ăn có thể ở chổ bạn khó tiếp cận trên bàn làm việc của bạn và có thể thu hút chuột, bọ chét và các loài đáng sợ khác khi đèn tắt, điều này dẫn đến sự phơi nhiễm không mong muốn với các loại vi trùng và mầm bệnh. Thêm vào đó, có các kiểu đồng nghiệp không bao giờ rửa tay sau khi đi vệ sinh và bạn không thể làm gì hơn. Vào cuối ngày, văn phòng của bạn là một chiến trường vi khuẩn, và bạn là mục tiêu hấp dẫn nhất.

Cách phòng ngừa: sử dụng nước rửa tay có thể hữu ích. Nếu bạn thường xuyên ăn trưa tại bàn làm việc của bạn, bạn có thể muốn chắc chắn là bạn có nước rửa tay và khăn lau kháng khuẩn để lau sạch bề mặt làm việc của bạn hàng ngày. Điều đó cũng có thể bảo vệ bạn khỏi mầm bệnh bị phát tán vào không khí do đồng nghiệp ho và hắt hơi. Nếu văn phòng của bạn có một bồn rửa nhà bếp chung với một miếng chùi rửa, hãy sử dụng khăn giấy, chỉ để giữ an toàn từ vi khuẩn. 
Ngoài ra, nếu bạn mang theo bữa trưa của riêng bạn, hãy nhớ rằng thực phẩm sống và nấu chín cần phải giữ lạnh, hãy nói không nếu bạn để chúng ra ngoài trong hai giờ hoặc lâu hơn vì lý do an toàn thực phẩm.

Căng thẳng do tiếng ồn
Tiếng điện thoại reo, tiếng máy in chạy, đồng nghiệp lằng nhằng bên tai và các loại tiếng ồn trong khối văn phòng thật sự có thể là mối nguy đến sức khỏe. Nhà tâm lý học môi trường của trường Đại học Cornell, Gary Evans, đã tiến hành một nghiên cứu cho thấy tiếng ồn văn phòng trong các văn phòng kiểu không ngăn có thể dẫn đến “tăng mức độ căng thẳng và giảm động lực làm việc.” Evans và các cộng sự tin rằng trong khi một số tiếng ồn ở mức độ thấp có thể khiến người lao động trở nên tập trung hơn vào nhiệm vụ của họ, thì ảnh hưởng lâu dài của tiếng ồn ảnh hưởng đến việc ra quyết định, cũng như tập trung, ngăn họ nhận ra rằng họ cần phải nghỉ ngơi hoặc thay đổi tư thế làm việc, như chúng ta đã biết có thể dẫn đến sức khỏe bất lợi. 
Cách ngăn ngừa: các phòng kín, yên tĩnh có thể làm giảm bớt tác động của tiếng ồn văn phòng ở mức độ thấp. Thay cho các văn phòng riêng, tai nghe giảm tiếng ồn có thể giúp bạn. Nếu bạn không thể đeo tai nghe trong văn phòng, đi bộ đến công viên hoặc một khu vực yên tĩnh khác trong một ngày có thể giúp giảm mức độ căng thẳng của bạn. 

Tiếp xúc với điện trường và từ trường cường độ cực thấp-Extremely Low Frequency (ELF) Electric and Magnetic Fields (EMF)
Sự phát xạ từ máy vi tính và điện thoại rất phổ biến trong hiện tại khiến nó dường như được cảm nhận là vô hại. Nhưng bức xạ phát ra từ chúng tiềm ẩn sự nguy hại. Việc tiếp xúc với điện trường và từ trường (EMF) ở cường độ cao có thể làm phát triển bệnh bạch cầu, mầm ung thư, ảnh hưởng đến sự sinh sản và phát triển cũng như gây ra chứng trầm cảm. Dù đã có các cuộc tranh luận và chưa được chứng minh, nhưng bạn nên cân nhắc về điều kiện làm việc này. Bạn không thể làm gì nhiều để tránh EMF trong môi trường làm việc hiện đại, và thậm chí làm việc ở nhà cũng có kết quả tương tự. 

Cách ngăn ngừa: cách khả thi để làm giảm đến mức tối đa sự tiếp sức với EMF là giữ các vật mang bức xạ ở xa chỗ của bạn, bao gồm điện thoại di động, máy vi tính xách tay, máy tính bảng và cách dụng cụ điện tử khác ở xa hộc tủ. Bạn cũng có thể cố để ổ cứng của máy tính để bàn ở càng xa bạn càng tốt.

Mẹo từ chuyên gia: lấy điện thoại ra khỏi túi quần và để trên bàn làm việc là hoạt động mỗi ngày bạn nên làm. Bạn nên làm điề này, trừ phi bạn muốn mấy cái bức xạ "tuyệt" đó ở kế bên đệ "tử" của bạn.

Bệnh béo phì
Dù đây không phải là vấn đề gì mới mẻ, vấn nạn này vẫn ngày trở nên trầm trọng vì thiếu các hoạt động thể chất, tăng mức độ trầm cảm, và sự gia tăng của thức ăn vặt góp phần làm tăng béo phì ở nơi làm việc ở Việt Nam và trên khắp thế giới.
Hội chứng chuyển hóa thường gặp ở bệnh béo phì, đó là sự kết hợp của bệnh tiểu đường, cao huyết áp, bệnh tim và cholesterol cao. Nó có thể dẫn đến chết sớm và sớm phát bệnh về tim mạch. Giảm cân có thể ngăn chặn điều này.
Mắc bệnh béo phì thậm chí không vì hội chứng chuyển hóa là yếu tố chính làm tăng mức cholesterol LDL trong máu, đông máu và các tình trạng nguy hiểm khác. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến cơ bắp và tư thế của bạn, dẫn đến tình trạng trượt dốc xoắn ốc về tâm trí và thể trạng. Béo phì cũng là một đóng góp chính cho hội chứng rối loạn chức năng cương dương ở nam giới trưởng thành, đó sẽ là lý do đủ để tất cả các nam đọc giả chúng ta đến phòng tập thể dục ngay và luôn.

Cách ngăn ngừa: cẩn thận với những gì bạn ăn trong văn phòng và đừng thưởng thức bữa trưa thịnh soạn dư thừa dưỡng chất. Ngoài ra, ăn một bữa trưa cỡ lớn chắc chắn không giúp ích gì cho bạn khi bạn cố căng mắt trong khoảng thời gian nghỉ trưa buồn chán. Các chuyên gia sức khỏe cho biết cách tốt nhất để không tăng vòng eo là chia nhỏ bữa ăn. Nhưng cũng không có nghĩa là bạn ngồi nhai khoai tây chiên hoặc ăn kẹo suốt cả ngày, bạn phải thưởng thức bữa ăn theo cách lành mạnh. Có những lời khuyên chế độ ăn uống tốt khác để tránh bị béo phì, nhưng đó là một câu chuyện cho một ngày khác ở đây. 

Ung thư đại tràng
Trong khi các chuyên gia vẫn tranh luận về việc liệu công việc văn phòng có thể mối liên quan nhất định với ung thư đại tràng hay không, thì nhất định là việc ngồi hàng giờ là tác nhân hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng trên toàn cầu. Theo tạp chí American Journal of Epidemiology, các chuyên gia khám phá ra rằng những ai làm công việc nhân viên văn phòng hơn 10 năm còn ít vận động nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng tăng lên 44%.

Cách ngăn ngừa: như với nhiều mục khác trong danh sách này, mỗi ngày thức dậy và di chuyển, cũng như chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ này. Bông cải xanh đã được xác định là một yếu tố ngăn ngừa hàng đầu trong cuộc chiến chống ung thư đại tràng, vì vậy nó có thể là một ý tưởng tốt để tăng cường một bữa ăn trưa đầy đủ các loại rau xanh.
Tuy nhiên, bông cải xanh cũng gây ra đầy hơi, nếu ung thư đại tràng không tác động được đến bạn, thì những mùi bạn tỏa ra khi đánh rắm cũng giúp đồng nghiệp của bạn được dịp di chuyển bằng cách bước nhanh trong thời gian ngắn.

Bệnh Tim
Dù bạn nghĩ tim mình không liên quan gì đến việc mình đang làm, nhưng chắc chắn là nuốn đang muốn nổ tung ra luôn rồi. Theo các nhà khoa học Anh, những ai làm việc 10 - 11 tiếng trong văn phòng có đến 67% nguy cơ phát triển bệnh tim hơn bình thường.
Cũng như những tác nhân vừa liệt kê, một phần là do làm việc nhiều giờ và có ít thời gian cho việc tập luyện, ăn uống lành mạnh và đi khám bác sĩ. Làm việc trong văn phòng cũng có thể khiến người lao động căng thẳng hơn, ít thời gian để ngủ và tham gia vào các hoạt động khác, góp phần làm tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch, nhưng đặc biệt là việc nghỉ hút thuốc là rất cần thiết.

Cách ngăn ngừa: đứng dậy rời bàn làm việc khoảng 30 phút có thể làm giảm nguy cơ bị đau tim. Dành thời gian nghỉ trưa để đi bộ nhanh và uống nhiều nước. Tuy nhiên, nếu bạn đứng dậy để (ra ngoài) hút thuốc thì cũng như không, quay lại bàn làm việc cho rồi.

Khóa học trở ngại văn phòng
Suy cho cùng, bạn làm việc trong 1 không gian tràn ngập những vật dụng có thể gây ngã, trượt hoặc khiến bạn bị điện giật. Như 1 chuyên gia đã phát biểu "văn phòng hiện đại là một bãi mìn với các vật dụng có thể gây hại đến cơ thể con người". Thêm nữa là những người đồng nghiệp đầu óc đơn giản hay làm đổ nước, giăng dây cáp không đúng chổ hoặc đặt các vật cản ở chỗ công cộng làm xáo trộn chỗ làm, kết quả có thể là một thảm họa. Trên thực tế, nhà bếp là nơi nguy hiểm nhất trong nhà, vì vậy việc thêm tất cả các chướng ngại vật văn phòng vào một nhà bếp văn phòng mang lại cho nhân viên hiện đại chúng ta mối đe dọa hoàn hảo.

Cách ngăn ngừa: Đừng mắt nhắm mắt mở đi lại trong văn phòng và đừng làm điều gì dại dột! Dù điều này có vẻ tương đối đơn giản, nhưng người ta có thể dễ dàng bị phân tâm khi vừa đi vừa ngoáy đầu nói chuyện với ai đó trong văn phòng hoặc nghĩ rằng mình có thể lấy miếng bánh mì nướng trong khay nướng bằng cách sử dụng con dao bằng kim loại trong ngăn kéo khi máy nướng bánh mì còn đang ghim điện.

Nguồn: Pacific Prime

Thêm bình luận