Sống chung với "lũ" - Ung thư

 

Bạn có biết:Việt Nam nằm trong 50 nước thuộc top 2 trong nhóm những nước có tỷ lệ ung thư cao nhất ?Bình quân mỗi ngày có khoảng 300 người chết vì ung thư? Tỷ lệ ung thư và loại ung thư giữa giàu và nghèo có sự khác biệt khá lớn? Nhà giàu thường mắc các loại ung thư đại trực tràng, tiền liệt tuyến trong khi người nghèo chủ yếu bị nhiều ở các loại ung thư cổ tử cung, vòm họng, gan, thực quản? Theo ước tính và thống kê của Tổ chức y tế thế giới (WHO) hàng năm có khoảng 9-10 triệu người mới mắc bệnh ung thư và một nửa trong số đó tử vong do bệnh?. (1)

Những con số biết nói

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 2, sau bệnh tim mạch. Tỷ lệ mắc ung thư có xu hướng tăng nhanh ở hầu hết các nước trên Thế giới. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong phần lớn (khoảng 70%) thuộc về các nước đang phát triển. Hiện có khoảng 23 triệu người đang sống chung với bệnh ung thư, và nếu không có biện pháp can thiệp sớm thì con số này dự tính sẽ lên tới 30 triệu vào năm 2020. Một vài con số thống kê ở Việt Nam

Ung thư phổi:  tại Việt Nam có khoảng 22.000 người mắc ung thư phổi, 19.500 người tử vong. Dự kiến vào năm 2020 sẽ có 34.000 người mắc ung thư phổi mới.
 
Ung thư vú: là bệnh ung thư thường gặp nhất ở nữ, với con số khoảng 14.000 người mắc mới và 5.000 người tử vong. Tuy nhiên đây cũng là một trong những bệnh dễ phát hiện sớm, đặc biệt là bằng các phương pháp tầm soát ung thư vú như chụp X-quang tuyến vú, siêu âm tuyến vú, vv…
 
Ung thư dạ dày: Mỗi năm có khoảng 12.000 người mắc mới bệnh ung thư dạ dày và hơn 8.000 người tử vong.
 

Ung thư đại trực tràng: Tại Việt Nam, hằng năm có hơn 8.768 ca mới mắc. Tỷ lệ tử vong xếp hàng thứ 4 (sau phổi, dạ dày và gan). 

Ung thư cổ tử cung: Mỗi năm có 5.000 người mắc mới và trên 2.000 người tử vong. Cứ 2 phút lại có 1 người tử vong do ung thư cổ tử cung.

 

                                                                  

 

               

 

Tầm soát sớm ung thư qua công nghệ xét nghiệm Gene – bước đột phá của y khoa Thế giới.(2)
Khoảng 15% loại ung thư xảy ra là do các biến đổi nguy hiểm trong bộ gene (hay còn gọi là các đột biến gene), Các loại ung thư này có thể được truyền qua nhiều thế hệ trong một gia đình. Một người trưởng thành có 20% khả năng mắc bệnh ung thư đại trực tràng ở độ tuổi 70. Tuy nhiên, một người khác có thêm đột biến gene mang tên MLH1 thì khả năng xuất hiện ung thư đại trực tràng tăng lên 41%. Với kỹ thuật y học NGS (Next Generation Genomic Sequencing), việc phát hiện biến đổi gene có liên quan đến ung thư trở nên đơn giản hơn trước rất nhiều. Xét nghiệm gene này giúp cho bạn và Bác sĩ biết được sự thay đổi  về gene đột biến  một cách chuyên sâu cùng các thông tin liên quan đến ung thư trong cấu trúc gene của bạn.  Điều đó giúp cải thiện phương pháp tầm soát nhằm phát hiện sớm hoặc làm chậm sự khởi phát của những bệnh ung thư có tính di truyền.



Thay đổi lối sống – phòng chống ung thư

Khi phát hiện bị ung thư, người ta thường đổ cho may rủi và tự nhủ “ trời kêu ai nấy dạ”, nhưng không hiểu rằng việc của ngày hôm nay chính là hậu quả của hôm qua, khi mà bạn không ý thức chăm sóc sức khoẻ bản thân. 

Có bốn yếu tố quyết định sức khỏe của bạn như  biểu đồ. Hiểu biết về di truyền và điều chỉnh, kiểm soát tốt thói quen sinh hoạt đảm bảo 70% cơ hội có một sức khỏe tốt. Khi nhận biết được các nguy cơ về gene của mình và kiểm soát lối sống, sẽ giúp cho Bác sĩ và bản thân xây dựng một chương trình quản lý sức khỏe tốt hơn. Ví dụ điều chỉnh chế độ ăn, tăng tầm soát các ung thư có nguy cơ, chú ý các bệnh lý có  thể  liên quan tới các gene bất thường được tìm thấy.

 

 
Các nước phát triển đã chú trọng đến những chương trình wellness ( sống khoẻ), chú trọng phòng ngừa, phát hiện hơn điều trị khi bệnh bộc phát. Về bản chất đây là một chương trình tổng hợp từ thay đổi lối sống, hành vi hàng ngày với thực phẩm, chương trình tập luyện phù hợp với thể trạng, lứa tuổi và chế độ thăm khám định kỳ theo tư vấn của Bác sỹ gia đình.

 

Một kế hoạch tài chính hợp lý – yên tâm với rủi ro (3)

Nghịch lý của cuộc đời là khi trẻ dùng sức khoẻ kiếm tiền và về già lại dùng tiền mua lại sức khoẻ. Những cặp vợ chồng trẻ thường hay quên điều này do nghĩ thời gian của mình còn dài, mình còn đủ sức làm việc dành cho tích luỹ. Những bậc cha mẹ trung niên lại có những nỗi lo khác, liệu mình có lo được cho con cái đến khi trưởng thành? Và khi rủi ro bất chợt kéo đến liệu tích luỹ qua năm tháng đó đủ để trang trải cho các chi phí cần thiết hay không?

Việc sử dụng tích luỹ qua các gói bảo hiểm rủi ro, đặc biệt là bảo hiểm cho các bệnh về ung thư là giải pháp tốt. Nếu bạn có một kế hoạch tài chính hợp lý, một hợp đồng bảo hiểm sức khoẻ với công ty uy tín điều đó đồng nghĩa với việc bạn có thể an tâm phần nào cho cuộc sống của những người thân.

 


Bạn phải học cách “sống chung với lũ” trong tình hình các bệnh về ung thư, ô nhiễm môi trường, thực phẩm bị “đầu độc” như hiện nay. Cách chung sống tốt nhất là bạn có những dự báo chính xác về “ bão lũ” thông các tầm soát xét nghiệm sớm ung thư bằng công nghệ Gene và đảm bảo có nguồn tài chính hợp lý, tức thì khi lũ về nhà bạn.

Bác sỹ Nguyễn Vĩnh Tường - Giám đốc y khoa  phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare.

(1) Bài viết có sử dụng một số dữ liệu thống kê từ  website Ung bướu Việt Nam.

(2) Victoria Healthcare phối hợp cùng trung tâm y khoa chẩn đoán ung thư Singapore (SPMC: www.spmc.asia) triển khai các gói tầm soát ung thư qua công nghệ Gene.Chi tiết tham khảo tại http://www.victoriavn.com/dich-vu/xet-nghiem-gene hoặc fb: https://www.facebook.com/VictoriaHealthcareVietNam

(3) Bảo hiểm Liberty – một công ty bảo hiểm toàn cầu tại Mỹ xây dựng gói bảo hiểm ung thư (CancerCa$h) có giá trị thanh toán lên đến 750.000.000vnd. Chi tiết tham khảo tại: https://www.libertyinsurance.com.vn/Direct/bao-gia-bao-hiem-ungthu-cancercash/buoc-1?utm_source=victoria