Những thông tin mà máy VO2 max có thể cung cấp cho bạn

Như những kiến thức bạn được học từ sách giáo khoa, khi bạn vận động,  bạn sẽ hít thở nhiều hơn để tiếp nhận càng nhiều oxy vào máu càng tốt. Nếu tăng cường cường độ vận động thể lực như đi bộ nhanh hơn, chạy nhanh,hơn, bạn sẽ dễ cảm thấy ‘hụt hơi”. Khi bạn vận động đến Chạm ngưỡng giới hạn cơ thể, có nghĩa là hô hấp của bạn không đủ để bắt kịp nhịp vận động, khi đó bạn cần tạm  ngừng hoặc làm chậm cường độ lại.. Ví dụ này được minh họa cho chỉ số VO2 MAX- một trong các Chỉ số đo lường khoa học được sử dụng để đánh giá thể lực và đo lường Fitbit để cung cấp chỉ số tập luyện Cardio cho cơ thể bạn. 

Các bài kiểm tra VO2 MAX truyền thống được thực hiện trong phòng thí nghiệm, và kết quả quá trình đo lường vào khoảng từ 20 và 90. Chỉ số -Volume: thể tích - đại diện cho mức độ ô-xy- bạn sử dụng (đo được thông qua quá trình hô hấp-hít vào, thở ra) khi tập luyện ở cường độ tối đa, cường độ mà bạn có thể thực hiện và duy trì trong 8 phút.. Nói cách khác,chỉ số VO2 Max dùng để đo lường lượng oxy cơ thể sử dụng một cách hiệu quả..Khi Cơ thể hấp thu oxy một cách hiệu quả, bạn dễ dàng nhận lượng oxy cần thiết và hoàn thành công việc mỗi ngày một cách dễ dàng. 

Cách đo chỉ số này ra sao?

Hãy tưởng tượng một hành trình chúng ta thử đi vào cơ thể mình qua đường hô hấp, theo luồng không khí hít vào, chúng ta theo oxy qua các màng ở phổi cho đến khi oxy đượchấp thu bởi các tế bào hồng cầu. Sau đó, tim chúng ta sẽ đập để đưa không khí mang tế bào hồng cầu đến các cơ bắp để sử dụng và đây là trạm dừng thứ 2. Ô-xy được chuyển hóa vào mô cơ để, cơ thể sử dụng nhằm giải phóng năng lượng từ đường để cung cấp năng lượng cho sự co cơ. Khí CO2 là phế phẩm của phản ứng cơ thể này sẽ được chuyển ngược về hệ thống ban đầu và sẽ thải ra từ phổi.

Mọi bước trong tiến trình này đều quan trọng và ảnh hưởng đến chỉ số VO2 Max .Khi bạn cảm thấy hụt hơi, bất cứ yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến kết quả đo của bạn, đều có thể là vấn đề của cơ thể bạn, như các vấn đề tim mạch hay máu.  mức đo lường VO2 Max của bạn đều giới hạn bạn, bất kể đó là chứng năng tim hay tế bào máu. Theo các nhà khoa học những giới hạn đều xuất phát từ não, chúng vô hiệu hóa các nhóm cơ trước khi thật sự phạm ngưỡng hạn chế vật lí để bảo đảm tim không thiếu ô-xy.Bất kể giới hạn VO2 MAX của bạn,chỉ số này cung cấp  số liệu đo lường hữu ích cho biết khả năng xử lí oxy tối đa của cơ thể . 

Các bài tập tác động lên chỉ số VO2 Max như thế nào ?

Tất cả loại vận động đều giúp cải thiện chức năng hô hấp tim, cơ thể sẽ dần thích nghi với áp lực bằng cách trở nên khỏe hơn và hoạt động hiệu quả hơn. Khi kết quả tập luyện đạt mong muốn, cơ thể dần thích nghi, bạn sẽ nhận nhiều oxy khi hô hấp hơn và khả năng hít thở tốt hơn.  Khi tập luyện thường xuyên và đúng cách, cơ thể bạn sẽ thích nghi và từ đó, lượng oxy hấp thụ nhiều hơn.  

Bên cạnh đó Giảm cân giúp làm tăng chỉ số tiêu thụ oxy và , giúp cơ thể bạn hoạt động tốt  hơn.

Ý nghĩa chỉ số VO2 Max ?

“ Hiểu chỉ số VO2 Max là bạn sẽ nắm rõ điểm mạnh và điểm yếu của mình. Nếu chỉ số này thực sự cao, bạn sở hữu hệ thống chức năng tim-phổi tốt, có thể vận động cường độ cao trong thời gian dài.

Nếu chỉ số VO2 Max của bạn thấp hơn cơ thể đang vận động yếu hơn so với mức tiêu chuẩn, bạn cần tập trung tập luyện để đốt cháy năng lượng cơ thể và sử dụng năng lượng này hiệu quả hơn. Tin vui cho người vận động đó là trong khi số VO2 Max (và các chỉ số đo lường khác) có thể đạt đến mức rất cao đối với các vận động viên được huấn luyện, đặc biệt là người mới bắt đầu, có thể cải thiện nhanh chóng bằng các bài tập aerobic ở mọi cường độ, từ các bài tập dài và đều đặn để đốt cháy mỡ và rèn luyện tim mạch đến các buổi tập tiêu hao nhiều năng lượng giúp nhịp tim đạt gần mức tối đa.  Bạn có thể nâng cao nhịp tim thông qua các bài tập tăng sức mạnh ở cường độ cao.

Bạn nên theo dõi chỉ số cơ thể cơ thể của bạn để đến mức độ chuyển hòa cao  tạo cho cơ thể “sức mạnh” lớn hơn để ghi nhận vào cuốn kỉ lục cá nhân của mình.