CÁC MẸO HAY ĐỂ CAI HÚT THUỐC

Tự tạo lý do để bỏ thuốc
Mục đích bỏ thuốc của bạn là gì? Để bạn cảm thấy khỏe hơn?  Sống lành mạnh hơn vì người thân? Bạn không muốn tổn hại đến vợ con? Để trở nên trẻ trung hơn?
Lý do này của bạn phải mạnh mẽ hơn động cơ bạn châm thuốc…

 

Các bước chuẩn bị

Tất cả chúng ta đều ước rằng việc bỏ thuốc lá đơn giản như là quăng gói thuốc vào thùng rác. Nhưng thực tế thì việc hút thuốc là do bị nghiện-nicotine. Nicotine là chất gây nghiện giống như cocaine hoặc heroin. 
Bạn sẽ phải trải qua quá trình cai nghiện nên bạn cần có vài sự chuẩn bị: Trước khi cai thuốc, bạn cần đi khám với bác sĩ và gặp đội ngũ hỗ trợ để nhận sự giúp đỡ từ họ cho bạn và cả gia đình bạn. Có thể bạn sẽ cần hỗ trợ về y tế, hoặc từ nhóm hỗ trợ hoặc chỉ cần người chịu lắng nghe những tâm tư của bạn
Hãy cai thuốc lá khi bạn đã sẵn sàng!

Thuốc có thể giúp cai thuốc lá

Dùng miếng dán nicotine hoặc nhai kẹo cao su có thể giúp đỡ nhiều khi đang cai thuốc lá. Hoặc bạn cũng có thể nhờ bác sĩ chỉ định các loại thuốc giúp não bạn dễ thích nghi kịp với lối sống không khói thuốc lá này.

“Bạn có thể dựa vào tôi”

Trong cuộc chiến cai thuốc này, cả vợ con và cha mẹ đều chung chiến tuyến với bạn. Lực lượng này sẽ giúp bạn và khuyến khích bạn kiên cường chiến đấu. Đội ngũ các bác sĩ và nhân viên của chúng tôi sẽ chung tay với họ để giúp bạn.
Bác sĩ và đội ngũ hỗ trợ có thể tư vấn vài mẹo nhỏ hoặc tuyệt kỷ chiến đấu chống lại cơn nghiện thuốc lá và sẵn sàng lắng nghe ưu tư của bạn khi bạn cần.
Bạn bè của bạn thì có thể : Có người nghĩ bạn không phải là đấng nam tử, nhưng một số khác, những người bạn đích thực của bạn sẽ giúp đỡ bạn, hoặc sẽ có người tham gia vào cuộc chiến này cùng bạn. “Bẻ đũa chẳng bẻ được cả nắm!”

Hãy nghỉ ngơi

Dù nicotine là chất kích thích nhưng nó giúp giải tỏa tinh thần. Tuy nhiên, để giải tỏa căng thẳng, bạn nên tìm cách khác.
Tập thể dục, nghe những bản nhạc bạn thích, được mát-xa thư giãn hoặc dành thời gian cho gia đình và gặp gỡ với những người bạn không hút thuốc, tất cả đều là cách tốt để giúp bạn quên đi việc hút thuốc lá.
Mặc dù trong cuộc sống có nhiều biến chuyển, nhưng hãy cố gắng tránh những chuyện căng thẳng. Nếu không tránh được thì hãy tìm cách để giải quyết vấn đề tốt hơn việc tìm đến điếu thuốc trước tiên.

Ngưng uống rượu, tìm thức uống khác mà thưởng thức

Đúng là rất khó từ bỏ những nguồn vui trong cuộc sống, nhưng hạn chế uống bia có thể giúp ích cho việc cai thuốc lá vì có thể bạn sẽ hút thuốc trong các cuộc vui thế này. Nếu bạn vẫn có các buổi chè chén với những người bạn hút thuốc lá, hãy chuẩn bị sẵn kẹo cao su để nhai hoặc là “nhắm” mồi nhiều hơn. (Oops! Đừng để bị tăng cân nhé!)
Những dịp khác khiến bạn phải hút thuốc, hãy tìm những gì có thể thay thế.  Nếu bạn có thói quen hút thuốc sau các bữa ăn, hãy cân nhắc lại bằng việc nhai kẹo cao su, gửi tin nhắn hoặc ra ngoài đi dạo (rất tốt cho sức khỏe bạn nhé!)
Nếu bạn hay hút thuốc khi uống cà phê vào buổi sáng, hãy tìm thức uống khác thay thế hoặc cũng có thể chuyển sang uống trà.

“Phi tang chứng cứ!”

Khi bạn cai thuốc, điều này sẽ giúp bạn bỏ hết mọi thứ khiến bạn nhớ lại chuyện hút thuốc. Gạt tàn thuốc, quần áo vương mùi thuốc lá có thể giặt sạch. Nếu bạn hút thuốc lá trong xe hơi hoặc văn phòng, hãy dùng máy lọc không khí. Hãy loại bỏ những thứ gợi nhớ lại việc hút thuốc càng nhiều càng tốt.

Đừng bao giờ từ bỏ việc từ bỏ

Tái nghiện và lại bật lửa châm thuốc là điều rất dễ. Nhưng tên của trò chơi này “Từ bỏ một lần nữa hơn bắt đầu lại từ đầu”. Bạn có thể làm được! Hãy nghĩ về những thứ khiến bạn phải châm lửa và hãy sẵn sàng mặt đối mặt với chúng khi bạn bỏ thuốc lần nữa.
Hãy sử dụng sự “lầm lỡ” là cơ hội tăng gấp đôi quyết tâm cai thuốc lần này ở bạn. Một lần nữa, hãy chuẩn bị và đón nhận mọi sự giúp đỡ bạn cần.

Cơ hội đang kêu gọi bạn

Đây là cơ hội làm lại cuộc đời, thực hiện lối sống mới. Bạn sẽ được khỏe hơn và năng động hơn. Cơn thèm thuốc sẽ giảm lại, ít hơn số lần bạn tập thể dục và vận động. Khi bạn thấy khó cưỡng lại việc châm lửa, hãy đi tản bộ, hay thậm chí là đi vòng quanh văn phòng bạn làm việc.  
Tập thể dục thường xuyên có thể giúp ích cho việc cai thuốc, cũng là cách để tạo lại hình tượng mới cho bạn.

Yêu trái cây và thích rau củ

Một phần của cơ hội mới này là chế độ ăn tốt cho sức khỏe. Bữa ăn của người Việt vốn rất giàu dinh dưỡng nhưng hiện nay lại có nhiều thịt, và cũng nhiều cơm (cacrbonhydrate có hại), và muối.
Cách này dễ thực hiện. Ăn nhiều trái cây và rau củ tươi –bạn biết nước nào có nhiều những thứ này rồi nhỉ? Để bổ sung protein, hãy ăn thịt gà và các loại hải sản.

Thực hiện việc này không những tốt cho sức khỏe mà còn ngăn nguy cơ tăng cân khi bạn cai thuốc lá.

 

Tự thưởng cho bản thân

Bạn sẽ tiết kiệm được tiền khi bỏ thuốc. Bạn không cần thuê kế toán viên để tìm ra được khoản tiền tiết kiệm là bao nhiêu đâu. Hãy dùng số tiền tiết kiệm này để thưởng bản thân bạn hoặc đãi gia đình bạn một bữa ăn ngon lành và khỏe mạnh nhé.


Đây là khoản đầu tư sinh lời theo thời gian

Mỗi ngày cơ thể bạn phục hồi lại một ít. Sau một ngày, chất độc carbon monoxide sẽ biến mất.  Sau 2 hoặc 3 tuần, nguy cơ gây đau tim giảm hẳn vài phần.
Về lâu về dài, tuổi thọ của bạn không còn bị đe dọa do thuốc lá nữa và bạn có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc các căn bệnh bệnh về phổi và những căn bệnh ung thư khác, cũng như bệnh lý về tim và đột quỵ.