Điểm báo

Trang chủ»Tin tức»Điểm báo

Trẻ và hội chứng Pica

Rất nhiều trẻ nhỏ nhặt những thứ không phải thức ăn bỏ vào miệng ở một thời điểm nào đó trong giai đoạn phát triển của trẻ. Trẻ tự nhiên tò mò về mọi thứ xung quanh và có thể ăn cả những thứ bẩn thỉu như cát, gạch, phân động vật… gọi là trẻ mắc chứng Pica.
Thông thường có khoảng 25-30% trẻ có chứng rối loạn ăn uống có tên gọi là Pica. Đặc trưng của nhóm này là có xu hướng thèm ăn và ăn những thứ không phải là thức ăn (có thể kéo dài trong 1 tháng hoặc lâu hơn).

Children eat anything
Về chứng Pica
Từ Pica là một từ có nguồn gốc từ tiếng Latin, có nghĩa là một loại chim được biết đến bởi sự to lớn của nó và ăn uống bừa bãi.
Pica thường xuất hiện ở những trẻ khuyết tật về phát triển bao gồm cả trẻ bị tự kỉ và trẻ chậm phát triển não bộ, hoặc trong thời gian trẻ từ 2-3 tuổi. Trẻ nhỏ hơn khoảng 18-24 tháng tuổi có thể tìm những thứ không phải thức ăn để ăn nhưng nó không được gọi là bệnh.
Pica cũng xuất hiện ở trẻ chậm phát triển do bị tổn thương não bộ. Nó cũng có thể xảy ra ở một số phụ nữ mang thai hoặc những người bị động kinh.
Những trẻ mắc chứng Pica thường thèm ăn và ăn những thứ không phải thức ăn như: bùn nhão, đất sét, mùn cưa, vỏ bào, vữa tường, phấn, bột ngô, bột giặt quần áo, bánh sô đa, cà phê chưa pha, tàn thuốc lá, đá lạnh, đầu diêm đã đốt, đầu thuốc lá, phân động vật, keo hồ, tóc, cúc áo quần, giấy, cát, kem đánh răng, xà phòng…
Mặc dù khi ăn một số loại trên đây không có hại nhưng Pica vẫn được xem như là một chứng rối loạn ăn uống nguy hiểm có thể gây hại cho cơ thể vì bị ngộc độc, chứng thiếu sắt, thiếu máu.

Dấu hiệu của trẻ bị Pica
Những dấu hiệu dưới đây cảnh báo bạn rằng trẻ có thể bị chứng Pica:
 Vẫn có xu hướng ăn những thứ không phải thức ăn mặc dù bạn đã cố gắng nghiêm cấm trẻ, tình trạng này kéo dài khoảng 1 tháng hoặc lâu hơn.
Cách ăn uống không thích hợp với độ tuổi của trẻ hoặc mức phát triển.
Cách ăn uống không phù hợp với văn hóa, đạo đức hoặc tín ngưỡng.

Tại sao trẻ lại bị chứng này?

Nguyên nhân chính xác và riêng biệt thì không ai biết nhưng những người có thể mắc chứng Pica và thuộc nhóm có nguy cơ là:
Thiếu dinh dưỡng, như sắt hoặc kẽm vì thế mà có xu hướng thèm ăn. Tuy nhiên, những thứ không phải thức ăn này thường chẳng có chút dinh dưỡng và khoáng chất nào cho cơ thể cả.
Trẻ ăn kiêng cũng có xu hướng bị chứng Pica vì dễ bị đói và ăn những thứ này để cảm thấy no.
Do sự thiếu ăn, đặc biệt là ở những nước kém phát triển, nơi mà những người mắc chứng Pica này thường ăn đất sét và ăn những thứ bẩn.
Do yếu tố văn hóa, tập tục trong gia đình, tôn giáo, nhóm người ăn những thứ không phải thức ăn giống như một sự luyện tập, thực hành.
Cha mẹ cẩu thả, không chú ý, chăm nom, không cung cấp thức ăn cho trẻ - thường thấy ở những trẻ sống trong sự nghèo khó.
Có vấn đề về phát triển như chậm trí tuệ, tự kỉ, khuyết tật hoặc não bộ bất bình thường.
Có bệnh như bệnh tâm thần phân liệt
Phụ nữ mang thai nhưng thường nảy sinh ở những phụ nữ thường có thói quen tương tự khi còn bé hoặc trước khi mang thai hoặc ở người nào có tiền sử bị Pica trước khi mang thai.

Lí thuyết về nguyên nhân gây ra chứng Pica có khá nhiều. Một trong những thuyết đó chính là sự thiếu dinh dưỡng như là sắt. Bằng chứng đưa ra là những trường hợp bị chứng Pica thường thiếu dinh dưỡng trầm trọng. Một vài phụ nữ mang thai bị Pica sau khi cho hấp thu sắt và điều trị chứng thiếu máu đã ngừng hẳn việc ăn những thứ đó.
Một số thuyết khác cho rằng, điều này có nguồn gốc từ văn hóa, ăn đất sét hoặc những thứ bẩn đó có thể giúp giảm nôn mửa (ở những người phụ nữ bị ốm nghén), kiểm soát tiêu chảy, tăng tiết nước bọt, thải độc,...
Số khác lại giải thích rằng chứng Pica như một thói quen hàng ngày giống như nghiện hút thuốc vậy, là cách mà con người phản ứng lại với sức ép của cuộc sống.
Số khác thì cho rằng, đó là một niềm tin tín ngưỡng. Một vài người tin tưởng, ăn những thứ bẩn sẽ giúp cho họ kết hợp được những yếu tố kì bí trong tâm linh ở trong cơ thể.
Không một lí thuyết nào giải thích cơ chế hình thành nên chứng Pica

Hội chứng pica

Nguy cơ khi trẻ mắc chứng Pica

Trẻ có thể gặp nguy hiểm về sức khỏe như:
Dẫn tới ngộ độc (ăn những thứ như sơn tường, nó chứa chì vì thế có thể dẫn tới ngộ độc chì)
Rắc rối khi đại tiện (những thứ như tóc, vải vóc…
Bị nghẽn ruột hoặc thủng ruột
Bị tổn thương răng (ăn những thứ rắn và có hại cho răng)
Nhiễm khuẩn động vật kí sinh (ăn phân động vật)

Bác sĩ sẽ làm gì để điều trị cho trẻ?

Bác sĩ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bạn ngừa và điều trị chứng Pica cho trẻ. Hướng dẫn bạn dạy trẻ về thức ăn có thể ăn và không thể ăn. Bác sĩ cũng sẽ chỉ cho bạn cách giúp trẻ tránh xa các thứ không phải thực phẩm mà trẻ thèm ăn.
Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra xem trẻ có bị thiếu máu hoặc chất dinh dưỡng nào không để hướng dẫn bạn bổ sung cho bé. Những trẻ mà có xu hướng ăn những thứ nhiễm chì cũng sẽ được kiểm tra chì trong máu.
Thật may là trẻ có thể chấm dứt tình trạng này khi lớn lên. Nhưng một số khác do bị bệnh về tâm thần thì chứng chứng Pica cho trẻ sẽ đeo bám lâu dài.

(Theo eva.vn)