Điểm báo

Trang chủ»Tin tức»Điểm báo
KHÁNG SINH LÀM TĂNG NGUY CƠ BÉO PHÌ Ở TRẺ NHỎ

KHÁNG SINH LÀM TĂNG NGUY CƠ BÉO PHÌ Ở TRẺ NHỎ

Nhóm nhà khoa học phát hiện những đứa trẻ dùng kháng sinh có khoảng 25 % nguy cơ mắc bệnh béo phì. Các nhà khoa học cho rằng phát hiện mới sẽ giúp mọi người nhận thức rõ hơn về rủi ro khi dùng kháng sinh. Nhóm sẽ tiếp tục nghiên cứu sâu hơn để tìm hiểu liệu những ảnh hưởng của kháng sinh có kéo dài đến tuổi thiếu niên và trưởng thành hay không. Họ cũng sẽ tìm hiểu xem cụ thể loại kháng sinh nào làm tăng nguy cơ béo phì.

Bệnh án điện tử sẽ là "mốt thời thượng"?

Lợi ích đầu tiên của BAĐT là giúp bệnh nhân không phải lưu trữ tất cả loại giấy tờ bệnh án như: Kết quả chẩn đoán, kết quả xét nghiệm, danh mục thuốc… Bệnh nhân không phải lo lắng nếu làm mất kết quả xét nghiệm; không phải hoang mang khi đọc chữ viết của bác sĩ. Thứ hai, bệnh nhân hoàn toàn dễ dàng so sánh từng chỉ số xét nghiệm, kết quả khám sức khỏe tổng quát định kỳ… BAĐT đặc biệt hỗ trợ rất tốt đối với bệnh nhân đang điều trị bệnh lý mạn tính...

Cùng trẻ cân bằng năng lượng

Ăn uống đúng cách cùng với việc hoạt động thể chất thường xuyên có vai trò quan trọng trong việc cân bằng năng lượng. Cân bằng năng lượng là sự cân bằng giữa “năng lượng thu nhận” (lượng calorie từ thức ăn và nước uống) và “năng lượng  tiêu thụ” (lượng calorie bị đốt cháy do các hoạt động của cơ thể như hít thở và các hoạt động thể chất)

Bạn đã hiểu rõ sức khỏe của bản thân?

Bạn có biết bệnh sử của gia đình, chỉ số cơ thể (BMI) hay các loại vắc-xin cần thiết cho sức khỏe của mình? Một câu trả lời “CÓ” tuy đơn giản nhưng sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe và duy trì được một cuộc sống khỏe mạnh – từ việc tầm soát sớm các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gia đình.

Năm lợi ích bất ngờ của việc tập thể dục

Như bạn biết, tập thể dục rất tốt cho tim, xương và cơ bắp. Tập thể dục làm giảm nguy cơ bệnh đái tháo đường tuýp 2 và bệnh loãng xương đồng thời giúp giảm huyết áp và cholesterol. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn cần nhiều động lực hơn để tập thể dục thì hãy xem thêm những lợi ích sau đây:

Trẻ sử dụng nhiều kháng sinh trước 2 tuổi dễ béo phì

Trẻ sử dụng nhiều kháng sinh trước 2 tuổi dễ béo phì

Các nhà nghiên cứu đã xem xét hồ sơ sức khỏe của hơn 64.500 trẻ em Mỹ trong 12 năm từ 2001 đến 2013. Những đứa trẻ được theo dõi cho đến khi 5 tuổi. Gần 70% trong số này đã dùng thuốc kháng sinh trước 2 tuổi. Kết quả cho thấy những trẻ đã được điều trị kháng sinh trên 4 lần trong 2 năm đầu đời có nguy cơ béo phì cao hơn 10% so với những trẻ còn lại.

Đừng uống kháng sinh nếu bị ho, cảm dưới 5 ngày

Đừng uống kháng sinh nếu bị ho, cảm dưới 5 ngày

Một báo cáo cuối tuần qua cho thấy cứ 7 bệnh nhân thì có một người không thể sử dụng kháng sinh vì loại thuốc này ngày càng không hiệu quả. Các chuyên gia cảnh báo vấn đề này có thể gây tử vong cho số lượng đáng kể những người Anh bị các nhiễm trùng như viêm phổi.

Kháng thuốc kháng sinh ở Việt Nam đang ở mức báo động

Dù có quy định nhưng phần lớn thuốc kháng sinh vẫn được bán mà không cần kê đơn với tỷ lệ 88% ở thành thị và 91% ở nông thôn. Trong khi đó, hầu hết kháng sinh thế hệ cũ, thậm chí một số loại mới đã không còn hiệu quả.

Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Tường: Đầu tư vào y tế không dễ

Việc thực hành y khoa trên cơ sở y học chứng cứ không phải mới lạ đối với y khoa thế giới, nhưng làm được ở Việt Nam là một điều rất khó. Chăm sóc sức khỏe dựa trên nền tảng y học chứng cứ là một lĩnh vực...

Lười vận động dễ gây bệnh tim ở phụ nữ ngoài 30 tuổi

Lười vận động dễ gây bệnh tim ở phụ nữ ngoài 30 tuổi

Nghiên cứu từ Australia gợi ý rằng dù ở độ tuổi nào thì các vận động thể chất vẫn cần được tăng cường, bởi nó ít được chú ý cũng như ít được người ta khuyến khích như các hoạt động khác trong cuộc sống, ví như bỏ thuốc lá hay giảm cân.

[1]234567