Chẩn đoán hình ảnh

Trang chủ»Thông tin bác sĩ»Bài viết y khoa»Chẩn đoán hình ảnh

Siêu âm tim

Siêu âm tim là gì?

Tương tự như quá trình siêu âm, đây là một phương pháp không đau và được sử dụng khi cần kiểm tra các bất thường của tim. Kỹ thuật viên sẽ thoa lên ngực bạn một lớp Gel để tạo môi trường tiếp xúc tốt giữa thiết bị dò tìm tín hiệu và thiết bị truy xuất dữ liệu. Đầu dò tín hiệu được kết nối với máy tính, qua hoạt động của các bước sóng cao tần, tín hiệu được đưa về màn hình và Kỹ thuật viên sẽ nhìn thấy hình ảnh, nhịp đập của tim đồng thời lưu lại dữ liệu hình ảnh trên máy tính.

Sử dụng phương pháp siêu âm tim khi nào?


Siêu âm tim được sử dụng cho việc chẩn đoán những vấn đề về tim, có thể thấy được kích cỡ, đo được độ dày, mỏng, sự bơm máu và những hoạt động khác của tim. Kỹ thuật viên có thể thấy và đánh giá:

  • - Huyết khối về tim
  • - Từ các bất thường của tim, tìm ra nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp
  • - Phát hiện di tật tim bẩm sinh
  • - Phát hiện Bệnh van tim
  • Trường hợp cần phải phẫu thuật tim thì siêu âm tim là điều bắt buộc và rất hữu ích trong chẩn đoán lâm sàng.

Quá trình diễn ra như thế nào?

Việc siêu âm tim diễn ra tối đa trong vòng 45 phút với các ca bình thường. Bạn sẽ nằm nghiêng về một bên và thực hiện các yêu cầu của kỹ thuật viên siêu âm. Tương tự quá trình siêu âm, kỹ thuật viên sẽ bôi Gel lên ngực bạn và tiến hành dò tìm tín hiệu qua đầu dò siêu âm.

Một vài trường hợp đặc biệt, Kỹ thuật viên sẽ tiêm một chất gọi là chất dẫn quang để dễ dàng hơn trong việc xem xét các tín hiệu.

Thường việc siêu âm tim được kết hợp với đo điện tâm đồ, từ hai kết qủa, bác sỹ sẽ có kết luận chính xác về tình trạng tim mạch của bạn.

Siêu âm tim không có nghĩa là chữa được các bệnh của tim ( nếu có), mà chỉ là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh, cung cấp dữ liệu cho bác sỹ để định ra phương pháp điều trị tối ưu.

(Cẩm nang Y Khoa "Chat với Doctors - Victoria Healthcare)